bai nay kho lam giup minh

Status
Không mở trả lời sau này.
D

ducheodhkt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn a gam kim loại M có hóa trị không đổi vào b gam dd HCL thu dd D,thêm 240 gam dd NaHCO3 7% vào D thì vừa đủ tác dụng hết với lượng HCL còn dư, thu dd E trong đó nồng độ của NaCl và muối clorua kim loại M theo thứ tự là 2,5% và 8,12%.Thêm tiếp lượng dư dd NaOH vào E. Sau đó lọc lấy kết tủa, nung lên đến khối lượng không đổi thu 16 gam chất rắn
a) viết pthh
b)xác định kim loại M và C% dd HCl đã dùng
 
J

january_angel

Gọi hoá trị của kim loại M đó là n =>CT của muối là MCl2

mNaHCO3=240x7/100=16,8g => nNaHCO3=16,8/84=0,2(mol)

2M + 2nHCl --> 2MCln + nH2 (1)

NaHCO3 + HCl --> NaCl + CO2 + H2O (2)
(mol) 0,2 0,2 0,2 0,2 0,2

theo(20=>mNaCl=0,2x58,5=11,7g => Vì C% dd NaCl là 2,5%=> m dd E=11,7.100/2,5=468g

mà C% dd MCln là 8,12% => mMCln=468.8,12/100=38(g) (I)

MCln + nNaOH --> M(OH)n + nNaCl (3)

2M(OH)n --t*--> M2On + nH2O (4)
(mol) 38/(M+35,5n) 19/(M+35,5n)

Mà nM2On=16/(2M+16n) => 19/(M+35,5n)=16/(2M+16n)

<=> 19(2M+16n)=16(M+35,5n)

<=> 38M + 304n=16M + 568n

<=> 22M=264n

<=> M=264n/22 => M=12n

Vì M là kim loại => n= 1-->3

Xét nếu n=1 => M=12 (loại)

nếu n=2 => M=24 => M là Mg

nếu n=3 => M=36 (loại)

Vậy kim loại đó là Mg => MCln là MgCl2

Từ (I)=> nMgCl2=38/95=0,4(mol) => Theo pt(1) ta có nMg=nMgCl2=0,4(mol) =>mMg=0,4.24=9,6g

Theo pt(1) ta có nH2=nMgCl2=0,4(mol)=> mH2=0,4.2=0,8g

Theo pt (2) ta có nCO2=nNaHCO3=0,2 (mol)=0,2.44=8,8g

Nhận thấy : m dung dịch HCl=mE + mH2 + mCO2 - m của dd NaHCO3 - mMg

= 468+ 0,8 + 8,8 - 240 - 9,6 = 228g (II)

Theo pt(1) ta có nHCl=nMgCl2.2=0,4.2=0,8

pt(2) ta có nHCl=nNaHCO3=0,2 (mol)

=> Tổng số mol của HCl đã dùng là 0,8+0,2=1(mol) => mHCl khan=1.36,5=36,5(g) (III)

Từ (II), (III) => C% dd HCl= 36,5/288.100%=16%
 
Last edited by a moderator:
C

chaylungtung

Viêt phương trình phản ứng xảy ra trong những trường hợp sau:
1. Ozon oxi hóa I- trong môi trường trung tính
2. Suc khí CO2 qua nước Javel
3. Cho nước Clo qua dung dịch KI
4. Suc khí Flo qua dung dịch NaOH loãng lạnh
5. Hòa tan Photpho trang trong dung dịch Ba(OH)2, sau dó axit hóa dd sau phản ứng bằng H2SO4
6. Cacborundum tan trong dung dĩch KOH nóng chảy khi có mặt không khí
 
Last edited by a moderator:
Q

quataoxanh_0801

Mình cũng ra kết quả là Mg và 16%

Nhưng bài của January_angel khó đọc quá ^^

Lần sau bạn chọn cỡ chữ to lên nhé
 
D

ducheodhkt

cảm ơn nhiều nhé.Cùng kết bạn!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom