bài này khó. giúp mình với

N

ngocxoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn a gam một hợp chất hữu cơ A (chứa C,H,O) cần 2.856 lít O2 (ở đktc) thu được 0.12 mol; CO2 và 0.09mol H2O. Tính a và xác định công thức phân tử của A, biết rằng khối lượng phân tử của A nhỏ hơn 200>
Cho a gam chất A tác dụng hết với dung dịch NaOH sau đó cô cạn thì thu được một rượu và 3.84 gam chất rắn B gồm NaOH dư và 2 muối của hai axit hữu cơ đơn chức. Đốt cháy hoàn toàn B trong oxi dư, thu được hơi nước, CO2 và Na2CO3, Hòa tan Na2CO3 trong dung dịch HCL dư thấy thoát ra 0.672 CO2 (đktc), Hãy viết công thức cấu tạo của A ( không cần viết các đồng phân axit)
 
T

thupham22011998

Đốt cháy hoàn toàn a gam một hợp chất hữu cơ A (chứa C,H,O) cần 2.856 lít O2 (ở đktc) thu được 0.12 mol; CO2 và 0.09mol H2O. Tính a và xác định công thức phân tử của A, biết rằng khối lượng phân tử của A nhỏ hơn 200>

Theo bảo toàn khối lượng --> $m_A=2,82 g$

Bảo toàn nguyên tố O, ta có: $nO(A)=0,075 mol$

Đặt CTTQ của A là $C_xH_yO_z$

-->$x:y:z=0,12:0,18:0,075=8:12:5$

-->CTPT là $(C_8H_{12}O_5)_n$

Mà $M_A<200g/mol$ -->$n=1$

--> CTPT của A là $C_8H_{12}O_5$
 
Top Bottom