bài nầy khó.câu này trong đề thi đại học năm 2010

J

junior1102

nHCL tham gia phản ứng là 0,5 mol (vì sinh ra 0,25 mol H2 )
nếu là KL Kiềm thổ thì số mol tương ứng phải là 0,25 mol , vì :

M + 2HCL -> MCL2 + H2

Nếu là KL kiềm thì số mol tương ứng phải là 0.5 mol , vì :

M + HCL -> MCL + 1/2 H2

-> số mol của hỗn hợp sẽ phải giao động trong khoảng từ 0,25 -> 0,5 mol

tương ứng M sẽ giao động từ 2->4 @_@ , không biết đề có sai không nhưng mình nghĩ cách giải có lẽ là như vậy @_@
 
A

angelsfall_lavangroi

Em thử làm xem nha ! Nếu sai thì đừng có cười đấy(mới học lớp 9 mà:(()
Bài giải nè
Vì cả hai kim loại kiềm và kiểm thổ tác dụng với HCl dư nên sẽ ko tác dụng vs nước.
Gọi x,y lần lượt là số mol của A(hoá trị I) và B(hóa trị II) ( x,y>0)
=> Ax + By = 7.1 (*)
Ta có PTHH:
------2A + 2HCl => 2ACl + H2 (1)
mol: x------ x-----------x-----0.5x
------B + 2HCl => BCl2+ H2 (2)
mol: y------2y------y-------y
Vì số mol H2 thu được là 0.25mol
Từ (1) và (2) => 0.5x+y=0.25
-----------------=> y= 0.25-0.5x và x < 0.5
Thay vào (*) ta được :
Ax + B(0.25 - 0.5x)=7.1
\Leftrightarrowx(A-0.5B) < 7.1-0.25B
\Leftrightarrowx = (7.1-0.25B)/(A-0.5B)
mà x< 0.5 \Rightarrow 7.1-0.25B<0.5A-0.25B\Leftrightarrow7.1<0.5A\Leftrightarrow14.2<A
Mặt khác x>0 nên 7.1-0.25B>0\RightarrowB<28.4
Mà A< B nên 14.2<A<B<28.4
Vậy A là Na , B là Mg

Anh chị xem có đúng ko nha!!!!!!!!!!!
Nếu đúng nhì nhớ hậu tạ em đó:D:D:D:D
 
B

bacho.1

Bài giải của mình

7.1 g hỗn hợp 2 kloai kiềm và kiềm thổ cho vào dd hcl dư thu được 0.25 mol H2 .2 kim loại là gj
a. liti. be
b.na, mg
c. k, ca
d. ca,ba
Chép lại đề
Cho 7,1 g hỗn hợp 2 kim loại kiềm và kiềm thổ cho vào dung dịch HCl thì thu được 0,25mol H2 . Hai kim loại là gì
Phương pháp Trung bình
Mình giải theo cách này chắc chắn sẽ không thể dùng trong tự luận bạn nhớ nhé
Chọn khoảng chạy
_ TH1 giả sử toàn bộ hốn hợp là KL Hóa trị I ta có
M = 14,2 vậy kết luận 1 điều kim loại cần tìm chăc chắn >14,2
_TH2 giả sử toàn bộ hỗn hợp là KL hóa trị II
M = 28,4 lại thêm KL nữa kim loại cần tìm < 28,4
Đến đây đối chiếu đấp án cả 2 kim loại phải thuộc vào khoảng này
Ta thu được Na và Mg


Cách này khôn lỏi và mang hình thức đối phó nếu như không bí thì đừng dùng nhé
Bạn sẽ lập ra một hệ phương trình mà ở đó kim loại hóa trị 1 là một ẩn kim lọa hóa trị 1 ẩn nữa giải như BT nhưng lại thay bằng bốn đáp án trên . Tóm lại là thay ngược đáp án đúng đâu nhận đó
Đảm bào không bao giờ sai nhưng sẽ rất lâu khi gặp bài khó
==========================
Vậy đấy bạn ạ chúc bạn học tốt
 
Top Bottom