Bài này hình 8 mà chứng minh còn 2 góc thôi mà ko = nhau đc. Ai pro làm hộ cái.

L

lele95

lấy N là trung điểm DC. NA và BC cắt nhau tại O.Dễ dàng c/m EN //DM, DM vuông góc AC =>EN vuông góc AC. Từ đó suy ra tam giác vuông AEN có
[tex]EO =\frac{AN}{2} =OD =OB[/tex] => tam giác DBE vuông tại E
 
Last edited by a moderator:
N

ngoducanh_ngovietanh

Nếu O nằm ngoài tam giác AEN thì bài của bạn sai. Xét thêm 1 trường hợp nữa nhé. Đây là bài giải của mình, bạn tham khảo nhé.
Trên DM lấy F là trung điểm của DM. Kẻ EF cắt AD tại H.
Tam giác DMC có EF là đường trung bình nên
EF song song và bằng 1/2 CD suy ra EF song song và bằng AB( Vì AB song song và bằng 1/2 CD).\RightarrowABEF là hình bình hành.
Mà AB vuông góc với AD suy ra EF vuông góc với AD. Suy ra EH vuông góc với AD( Do H thuộc EF).
Tam giác ADE có:
DM là đường cao kẻ từ D xuống AE(1)
EH là đường cao kẻ từ E xuống AD(2)
Từ (1) và (2) suy ra F là trực tâm của tam giác ADE( VÌ DM cắt EH tại F). MÀ AF đi qua F nên AF vuông góc với DE(3).
Mặt khác, do ABEF là hình bình hành nên AF song song với BE( 2 cạnh đối)(4)
Từ (3) và (4) suy ra góc BED= 90 độ
 
Top Bottom