bài này hay lém

N

nguyenminh44

hợp chất nào sau dây dùng điều chế Na
a/NaCl và [TEX]{Na}_{2}{SO}_{4}[/TEX]
b/NaBr và NaOH
c/[TEX]Na{NO}_{3}[/TEX] và NaOH
d/ tất cả đều sai
nhớ giải thích nhé

Hỏi chung chung thế, không biết điều chế trong phòng thí nghiệm hay trong công nghiệp???
Nếu không thì từ bất cứ chất nào trong số trên, qua một vài biến đổi cũng có thể điều chế Na.
Một công đoạn không thể thiếu đó là điện phân.
 
C

congchinh1

bài khác nè

hấp thụ hoàn toàn 6.4g [TEX]{SO}_{2}[/TEX] vào dung dịch NaOH 1M, sau phản ứng thu được 11,5g muối . thể tích dd NaOH tối thiểu cần đùng là bao nhiu?giải dum mình nhé.minh ko làm được
 
M

meongok

theo tớ thì đầu tiên cậu xét trường hợp NaOH đủ hoặc dư để loại trường hợp ra hoàn toàn là muối Na2SO3
=> NaOH phản ứng hết
đặt nSO2pứ = x
ta có ptpứ:
SO2 + 2 NaOH ----> Na2SO3 + H2O
x------> 2x ----------> x
SO2(dư) + Na2SO3 +H2O -----> 2 NaHSO3
(0,1-x)------>(0,1-x)---------------->(0,2-2x)
=> sau pứ nNa2SO3 = 2x- 0,1 (mol) và nNaHSO3 = 0,2-2x(mol)
cộng khối lượng 2 muối sau đó => x = 0,075 => nNaOH = 0,15(mol)
=> V NaOH = 0,15(l)
(đề bài ở đây hỏi là tối thiểu tớ nghĩ chỉ là đánh lừa chúng ta thui ,bởi vì cho khối lượng muối thu dc mà, nên ta cứ làm như bình thường) :p ,hok bít có đúng hok ^^!!!
 
Top Bottom