bài này hay lắm !

S

secondethuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 este no đơn chức cần 3,976 l O2thu được 6,38 g CO2.Cho lượng este này tác dụng vs KOH thu được hh 2 ancol kế tiếp và 3,92g muối của một axit hữu cơ.Tìm công thức phân tử và tính khối lượng của mỗi este trong hh ban đầu
( cách tính số mol của este dựa vào phương trình đốt cháy vs dữ liệu như trên là ntn? giúp vs nha :) )
 
M

miraclefish

CT chung của 2 este là CnH2nO2
viết pt pứ cháy, đc tỉ lệ
0,1775.2/(3n-2) = 0,145/n
=> n= 3,625
=> n este = 0,145/3,625 = 0,04 mol
ý bạn phải vậy k?
 
Y

yennhi1499

este no đơn chức => nCO2=nH2O=0,145mol
=> m(este)= mCO2+mH2O-mO2= 3,31
=> CT chung: CnH2nO2 => n=3,625 => n(este)=0,145:3,625=0,04mol
=> M(muối)= 3,92:0,04= 98
Ta có: RCOOK => R=15 => CH3COOR'
n=3,625 => có 1 eate C3 mà CH3COOR' có 2C => CT ptu la CH3COOCH3 và CH3COOC2H5 (2 rượu liên tiếp)
phần tính khối lượng bạn tự giải nhe!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom