bài này giải thế nào?

T

truonga3vodoidz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bt1: tổng số hạt cơ bản trong nguyên tử của nguyên tố M,X lần lượt là 58 và 52.hợp chất MXn có tổng số hạt proton trong 1 phân tử là 36.liên kết MXn thuọc loại liên kết gì?
Bt2: đốt cháy ht 5,4g 1 amin X đơn chức trong lượng vừa đủ không khí.dẫn sản phẩm khí qua bình đựng nc vôi trong dư thì dk 24g kết tủa và có 41,664l 1 chất khí duy nhất thoát ra.X tác dụng vs dd HNO2 tạo ra khí N2.X là gì?ptpu của X vs HNO2?
Bt3: Al + NO3- + OH- =>?????có ra NH3 và H2 không?
Bt4: X: H+,Fe3+,SO4 2-
Y:Ba2+,OH-,S2-
trộn X vs Y có bao nhiêu phản ứng xảy ra?
Bt5:để hoà tan 1 mẩu Zn trong dd HCl ở 25 độ C cần 243 phút.cũng mẩu Zn đó tan hết trong HCl như trên ở 65 độ C cần 3 phút.để hoàn tan hết mẩu Zn đó trong dd HCl trên ở 45 độ C cần bao lâu?
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Bt1:
2PM+NM = 58 và 1 ≤ NM/PM ≤ 1,5 => 16,6<PM < 19,3 => PM = 17, 18, 19
2PX+NX = 52 và 1 ≤ NX/PX ≤ 1,5 => 14,9<PX < 17,3 => PX = 15, 16, 17
PM + nPX = 36 => n = 1, PM = 19, PX = 17: KCl liên kết ion
Bt2:
nCO2 = nCaCO3 = 0,24 mol
CxHyN + (x+0,25y)O2 == > xCO2 + 0,5yH2O + 0,5N2
Gọi nX = a => nCO2 = ax= 0,24 (1)
nN2 = 4*nO2 pư (N2 kk) + nN2 pư = 4(x+0,25y)*a + 0,5a = 1,86 mol (2)
mX = (12x + y + 14)a = 5,4 (3)
Giải hệ tìm được : x,y, a
X là anmin bậc 1:
RCH2NH2 + HNO2 ==> RCH2OH + N2 + H2O
Bt3: 8Al + 3NO3- + 5OH- + 2H2O == > 8AlO2- + 3NH3
Bt4:
H+ + OH- == > H2O
H+ + S2- == > H2S
Fe3+ + 3OH- == > Fe(OH)3
2Fe3+ + 3S2- == > 2FeS + S
Ba2+ + SO42- == > BaSO4
Bt5:
Từ 25oC lên 65 oC thời gian phản ứng giảm 243/3 = 81 lần (tốc độ phản ứng tăng lên 81 lần)
=> Từ 25oC lên 65 oC thời gian phản ứng giảm 9 lần
 
Top Bottom