Bài này giải sao đây.. giúp mình cái nha.

T

trhieu751901

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 21,8 gam chất hữu cơ A chỉ chứa một loại nhóm chức tác dụng với 1 lít dd NaOH 0,5M thu được 24,6 gam muối và 0,1 mol rượu. Lượng NaOH dư có thể trung hoà hết 0,5 lít dd HCl 0,4M. Công thức cấu tạo thu gọn của A là
  • CH3COOC2H5
  • (CH3COO)2C2H4
  • (CH3COO)3C3H5
  • C3H5(COO-CH3)3

mình không hiểu: lượng dư là 0.2 mol ---> lượng tác dụng là 0.3 mol mà sao lượng ancol tạo ra là 0.1 mol :-?
 
D

darkangel196

Đáp án C bạn ạh. Ta thấy mol rượu = 1/3 mol Na pứ => trong A số gốc rượu = 1/3 số gốc axit => este tạo bởi rượu 3 chức và axit đơn chức =>C
 
E

en_xke

Đáp án C bạn ạh. Ta thấy mol rượu = 1/3 mol Na pứ => trong A số gốc rượu = 1/3 số gốc axit => este tạo bởi rượu 3 chức và axit đơn chức =>C
nói như bạn thì đáp án đúng là đáp án A chứ. Vì đáp án A mới là este tạo nên từ rưuh ba chức. Hơn nữa theo định luật bảo toàn ta cũng tính được khối lượng mol của rựu là 92. A đúng rùi....:)|.
 
M

manhsonmeo

bạn ơi tôi thấy bạn darkangel nói đúng rồi mà. khối lương mol rượu tao thành ở đáp an C cung bằng 92 mà,bạn thử lại xem
 
T

thaison901

híc áp dụng bảo toàn m ta có m(rượu) = 9,2 nên M(rượu)=92 mà n(rượu) tạo ra =1/3 n(NaOH) pư nên rượu 3 chức có M=92
suy ra rượu là [tex] C_3H_5(OH)_3 [/tex] sau đó tính M(este)=218
suy ra [tex] M_{(RCOO)_3C_3H_5} = 218 [/tex]
suy ra R=15
suy ra chọn C
 
Top Bottom