bài này dễ nhầm lắm!!!!Hãy cẩn thận khi làm!

D

dhg22adsl

Tìm m đẻ pt sau có nghiệm:
[TEX]2^{sin^2x}+ 3^{cos^2x} \geq m.3^{sin^2x}[/TEX]
sửa lại đề cho cậu :D

Đặt
[TEX]t= sin^2x( 0 \leq t \leq 1 )[/TEX]
bpt \Leftrightarrow

[TEX] f(t) = \frac{2^t +3^{1-t}}{3^t}\geq m ; t \in [0;1][/TEX]

[TEX]f(t)=(\frac{2}{3})^t-3^{1-2t}[/TEX]

[TEX]f'(t)=(\frac{2}{3})^t.ln{\frac{2}{3}}-2.ln3.3^{1-2t}[/TEX]

Do
[TEX]ln{\frac{2}{3}} <0 \Rightarrow (\frac{2}{3})^t.ln{\frac{2}{3}}<0<2.ln3.3^{1-2t}[/TEX]

\Rightarrow f'(t) <0 ; [TEX] t \in [0;1][/TEX]

Bảng biến thiên: (click để zoom + :D )
zzzf.th.png




Nhìn vào đồ thị ta thấy bất phương trình có nghiệm khi m \leq 4
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Tìm m đẻ pt sau có nghiệm:
[TEX]2^{sin^2x}+ 3^{cos^2x} \geq m.3^{sin^2x}[/TEX]
sửa lại đề cho cậu :D

Đặt
[TEX]t= sin^2x( 0 \leq t \leq 1 )[/TEX]
bpt \Leftrightarrow

[TEX] f(t) = \frac{2^t +3^{1-t}}{3^t}\geq m ; t \in [0;1][/TEX]

[TEX]f(t)=(\frac{2}{3})^t-3^{1-2t}[/TEX]

[TEX]f'(t)=(\frac{2}{3})^t.ln{\frac{2}{3}}-2.ln3.3^{1-2t}[/TEX]

Do
[TEX]ln{\frac{2}{3}} <0 \Rightarrow (\frac{2}{3})^t.ln{\frac{2}{3}}<0<2.ln3.3^{1-2t}[/TEX]

\Rightarrow f'(t) <0 ; [TEX] t \in [0;1][/TEX]

Bảng biến thiên: (click để zoom + :D )





Nhìn vào đồ thị ta thấy bất phương trình có nghiệm khi m \leq 4
bài bị sai đoạn này:
[TEX] f(t) = \frac{2^t +3^{1-t}}{3^t}\geq m ; t \in [0;1][/TEX]

[TEX]f(t)=(\frac{2}{3})^t-3^{1-2t}[/TEX]
dẫn đến kq sai
........................................................
 
L

lovelystar074

k phải sai chỗ đó 8-}
nhìn kĩ lại xem nào! khổ quá =.=
nhầm (+) thành (-)
bạn oack nói đúng rùi
nhung kết quả bài toán của bạn dhg22adsl là đúng.chắc chán đó!!!!!thầy tó chữa bài này rùi. có điều ko cần phải trình bày dài dong như vạy thui.
mới đầu cũng đặt t=sin^2(x) vs 0<= t<=1
thì pt ban đàu <=> (2/3)^t + 3.(1/9)^t >=m
gọi f(t)= (2/3)^t + 3.(1/9)^t thì f(t) là hàm nghịch biến trên [0,1]
(TỔNG CỦA 2 HÀM NGHỊCH BIỀN THÌ LÀ 1 HÀM NGHỊCH BIẾN)
rùi cung lập bảng biến thiên như của bạn dhg22adsl
kết luận:ycbt <=> m<=4
 
D

dhg22adsl

bạn oack nói đúng rùi
nhung kết quả bài toán của bạn dhg22adsl là đúng.chắc chán đó!!!!!thầy tó chữa bài này rùi. Có điều ko cần phải trình bày dài dong như vạy thui.
Mới đầu cũng đặt t=sin^2(x) vs 0<= t<=1
thì pt ban đàu <=> (2/3)^t + 3.(1/9)^t >=m
gọi f(t)= (2/3)^t + 3.(1/9)^t thì f(t) là hàm nghịch biến trên [0,1]
(tổng của 2 hàm nghịch biền thì là 1 hàm nghịch biến)
rùi cung lập bảng biến thiên như của bạn dhg22adsl
kết luận:ycbt <=> m<=4

cách này khác với tôi cái j nhỉ ; giống y hệt sao lại nói
cách tôi dài
:D :D
 
Top Bottom