bai nay de ma em cha bit lam

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lamera

Q

quocthong10021996

Đây là dạng toán áp dụng phương pháp đại số. Đầu tiên, gọi số mol của NA2CO3 là x, K2CO3 là y, sau đó bạn hãy dùng những dữ kiện đề cho tính số mol của HCl và H2 sau đó tính m của Na2CO3 và K2CO3 ( KL mol . x;y). Được 2 pt toán. giải hệ pt rồi thế x hoặc y vừa tính được vào 1 trong 2 pt là xong.
 
T

tvxq289

nCo2=0.05(mol)
Gọi số mol Na2Co3 là x mol
K2Co3 là y mol
BT cacbon
[TEX]x+y=0.05[/TEX]
[TEX]106x+138y=6.26[/TEX]
[TEX]=>x=0.02;y=0.03[/TEX]
[TEX]=>nNaCl=2nNa2C03=2*0,02=0.04(mol)[/TEX]
[TEX]nKCl=2nK2CO3=0.06(mol)[/TEX]
[TEX]=> CMNaCL=\frac{0.04}{0.2}=0.2M[/TEX]
[TEX]CMKCl=\frac{0.06}{0.2}=0.3M[/TEX]
Cm HCL dư=[TEX]\frac{0.1}{0.2}=0.5M[/TEX](HCl phản ứng hết 0,1)
b.[H+]=0.5=>pH=0.3
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom