bài này cũng khó nữa

P

phamminhkhoi

18,24 là khối lượng đồng tăng lên = (216-64). n đồng phản ứng ----> n đồng phản ứng = 0,12 mol---> m đồng phản ứng là 7,68 g

Cu + 2Ag NO3----> CU ( NO3)2 + 2 Ag


số mol Ag tạo ra là o,24 mol

Sau phản ứng chất rắn X là Cu dư a mol và Ag 0,24 mol

Cho vào HNO3 ( đề này coi như không sinh ra NH4NO3 vì néu có thì sẽ không đủ dữ kiện để làm )

Cu - 2e ----> Cu 2+

Ag - 1e------> Ag+

N + 3e-----> N2+

Bảo toàn e ---> n Cu dư = 0,3 mol
----> m Cu dư = 19,2 g

m lúc đầu = 7,68 + 19,2 = 26,88 g
 
L

luan20014

cam on anh da giup em, nhung anh thu xem lai ti nha, ko biet co phai dap an sai hay khong, trong tai lieu cua em dap an la 17,28 anh ah
nhắc nhở em: viết bài phải có dấu nhá ;)
 
Last edited by a moderator:
A

amen2310

đáp án là 17.28g. Mình làm như sau:
Cu +2AgNO3 -> Cu(NO3)2 + 2Ag tăng 152g
0.12 0.24 0.12
lúc đầu Cu có khối lượng là m, sau phản ứng tạo (m + 18.24) bao gồm Ag mới tạo thành và Cu dư. bạn dùng pp tăng giảm khối lượng sẽ tìm dc số mol Ag tạo thành là 0.24 mol, số mol Cu đã pư là 0.12 mol.

Tiếp tục cho hh t/d HNO3 -> NO
Cu + 2e -> Cu2+
0.15 0.3
Ag + 1e -> Ag+
0.24 0.24
NO3 +3e -> NO
0.54 0.18
tổng số mol Cu là 0.15+0.12= 0.27
=> m=17.28g
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Cho m gam bột Cu dư vào 400ml dung dich AgNO3 thu được m + 18.24 gam chat rắn X. Hòa tan hết chất rắn X bằng dung dịch HNO3 loãng dư thu dươc 4.032 lit khi NO (dktc). m co gia tri la?
gọi x là số mol Cu PƯ vs Ag+
--> nAg = 2x mol
khối lượng tăng : 108.2x - 64x = 18,24
---> x = 0,12 mol
N 5+ +3e ---> N 2+
-------0,54--------0,18 mol
Cu (sau PƯ) ---> Cu2+ +2e
Ag ----> Ag+ + 1e
0,24----------------0,24 mol

--> nCu (sau PƯ) = (0,54 - 0,24)/2 = 0,15 mol

tổng nCu = 0,15 + 0,12 = 0,27 mol
--> m = 17,28g

~~> Done!!!
 
Top Bottom