Toán 12 Bài này có phải tiệm cận xiên khi x = 2

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Đường thẳng y=ax+b, a khác o là tiệm cận xiên của đồ thị hàm số[TEX] f(x)=\frac{x}{2-x}[/TEX] :

[TEX]\Rightarrow a=\lim_{x\rightarrow +\infty } \frac{f(x)}{x}[/TEX]

[TEX]=\lim_{x\rightarrow +\infty }\frac{\frac{x}{2-x}}{x}=\lim_{x\rightarrow +\infty }\frac{1}{2-x}=0[/TEX] => ko có tiệm cận xiên

[TEX]b= \lim_{x\rightarrow +\infty } [f(x)-ax] =\lim_{x\rightarrow +\infty } f(x)[/TEX]

[TEX]=\lim_{x\rightarrow +\infty } \frac{x}{2-x}=\lim_{x\rightarrow +\infty } \frac{1}{\frac{2}{x}-1}=-1[/TEX]

=> Tiệm cận ngang của f(x) là [TEX] y=-1[/TEX]
 
Top Bottom