bài này ai giải giúp với mình giải không ra

S

saobang_0210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3 xM, đun nóng thu được dung dịch A; 14,336 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi với hiđro là 19. Giá trị của m và x lần lượt là
A. 28,16 và 3,2 B. 14,8 và 3,2 C. 14,8 và 1,6. D. 28,16 và 1,6.
 
N

ngochoanhqt

Bài này cậu chỉ cần Bảo toàn e + bảo toàn nguyên tố là xong:
thế nay nha, ta có:
FeS2------> Fe3+ + 2S04 2- + 15e
a mol--> 15a mol
Fe3O4 ---> 3Fe3+ + e
a mol--> a mol
n(e nhường)=16a mol
ta dể dang tính được: nNO = nNO2 = 0,32 mol
==> ne(nhận)=0,32*(1+3)=1,28 mol
BT e--> 16a=1,28 ==> a = 0,08 mol
Vậy tính được m= 28,16
Bảo toàn N ta có
n N(trong HNO3)= nNO3- tạo muối + nN (trong sản phẩm khử)
= 0,08*(3 + 3*3) + 0,32*(1+ 1)=1,6 mol
====> x=3,2 M. Mình giải hơi vắn tắt nhưng bạn gắng đọc và hiểu. chúc bạn học tốt.
 
Top Bottom