Vật lí 10 Bài nâng cao

Khánh Hiền 2006

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tư 2022
1
0
1
19
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bình chứa cùng một loại khí. Tỉ số thể tích của chúng là V1 / V2 = 6/7 . Khối lượng khí trong hai bình là như nhau. Hai bình được nối với nhau bằng một ống nối nhỏ, nằm ngang, có thể tích không đáng kể. Giữa ống có giọt thủy ngân ngăn cách hai bình. Nhiệt độ khí ở hai bình là T1= 300 K và T2 . Áp suất khí trong hai bình là pi và p2.
a. Muốn giữ giọt thủy ngân nằm giữa ống nối thì T2 phải bằng bao nhiêu?
b. Nếu mỗi bình đều được làm tăng nhiệt độ thêm Delta T thì giọt thủy ngân dịch chuyển về phía nào?
c. Nếu T1' =360K và T2' =280 K thì giọt thủy ngân không thể duy trì sự cân bằng mà rơi vào một bình. Sau khi đạt trạng thái cân bằng mới, áp suất là p. Tính tỉ số p / p1
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
a. Muốn giữ giọt thủy ngân nằm giữa ống nối thì T2 phải bằng bao nhiêu?
b. Nếu mỗi bình đều được làm tăng nhiệt độ thêm Delta T thì giọt thủy ngân dịch chuyển về phía nào?
Khánh Hiền 2006Chị hướng dẫn 2 ý đầu trước nha!
a. Để giọt thủy ngân ở giữa => p1 = p2
=> [imath]\frac{V_{1}}{T_{1}} = \frac{V_{2}}{T_{2}}[/imath]
=> T2 =...

b. Tương tự như trên nhưng phương trình thành là:
[imath]\frac{V_{1}}{T_{1}+dT} = \frac{V_{2}}{T_{2}+dT}[/imath]
Khi lập tỉ số thì suy ra được giọt thủy ngân dịch chuyển về bình II (sang phải) (về phía bình có thể tích lớn hơn)

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Bạn có thể tham khảo kiến thức: Hướng đến kì thi ĐGNL 2022 và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Link topic cá nhân: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
Top Bottom