Bài muối

L

la_hai_nb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 24,625 gam hỗn hợp muối gồm KCl, MgCl2 và NaCl vào nước, rồi thêm vào đó 300 ml dung dịch AgNO3 1,5M. Sau phản ứng thu được dung dịch A và kết tủa B. Cho 2,4 gam Mg vào dung dịch A, khi phản ứng kết thúc lọc tách riêng chất rắn C và dung dịch D. Cho toàn bộ chất rắn C vào dung dịch HCl loãng dư, sau phản ứng thấy khối lượng của chất rắn C giảm đi 1,92 gam. Thêm dung dịch NaOH dư vào dung dịch D, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được 4 gam chất rắn E. Tính phần trăm khối lượng các muối có trong hỗn hợp ban đầu.
Cho: Ag = 108 ; Na = 23; K = 39 ; Mg = 24 ; Fe = 56 ; Cu = 64
Zn = 65 ; Al = 27 ; Mn = 55 ; O = 16 ; Cl = 35,5 ; S = 32 ; N = 14 ; C = 12 ; H = 1.
co len_______________
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
T

tienbinh8

..........................................................................................................
 
T

thao_won

Hòa tan hoàn toàn 24,625 gam hỗn hợp muối gồm KCl, MgCl2 và NaCl vào nước, rồi thêm vào đó 300 ml dung dịch AgNO3 1,5M. Sau phản ứng thu được dung dịch A và kết tủa B. Cho 2,4 gam Mg vào dung dịch A, khi phản ứng kết thúc lọc tách riêng chất rắn C và dung dịch D. Cho toàn bộ chất rắn C vào dung dịch HCl loãng dư, sau phản ứng thấy khối lượng của chất rắn C giảm đi 1,92 gam. Thêm dung dịch NaOH dư vào dung dịch D, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được 4 gam chất rắn E. Tính phần trăm khối lượng các muối có trong hỗn hợp ban đầu

Khi cho Mg vào dd A thì xuất hiện chất rắn ,chứng tỏ còn dư [TEX]AgNO_3[/TEX]
Chất rắn C tan 1 phần trong HCl ,chứng tỏ Mg phản ứng dư. C gồm Mg và Ag.
Lượng [TEX]Mg dư = 1,92 g[/TEX]
[TEX]\to nMg p/ư = 2,4 - 1,92 = 0,48[/TEX]
[TEX]\to nMg = 0,02[/TEX]
[TEX]\to nAgNO_3 dư = 0,04.[/TEX]

[TEX]\to nAgNO_3[/TEX] phản ứng với hh muối là [TEX]= 0,3 .1,5 - 0,04 = 0,41[/TEX] mol

D gồm x mol [TEX]KNO_3[/TEX] , ( y + 0,48) mol [TEX]Mg(NO_3)_2[/TEX] và z mol [TEX]NaNO_3[/TEX]

Gọi x , y ,z là số mol 3 muối đó, viết PTHH ra ,lập dc hệ
[TEX]74,5x + 95y + 58,5z = 24,625[/TEX]
[TEX]x + 2y +z = 0,41[/TEX]
[TEX]y+ 0,02 = 0,1[/TEX]

[TEX] \to x = 0,15 , y = 0,08 ; z = 0,1[/TEX]
[TEX]\to %KCl = 45,38% [/TEX];
[TEX]%MgCl_2 = 30,86% [/TEX];
[TEX]%NaCl =23,76%[/TEX]


^^




@tienbinh8 : Spam !
 
Top Bottom