Vật lí 9 bài mạch điện khóa k tìm yếu tố

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Cho mạch điện như hình. Nguồn điện có hiệu điện thế không đổi [TEX]U_{AB} = 7V[/TEX]. Các điện trở: [TEX] R_{1} = 2 \Omega; R_{2} = 3 \Omega[/TEX]. Đèn có điện trở [TEX] R_{3} = 3 \Omega. R_{CD}[/TEX] là biến trở con chạy M di chuyển từ C đến D. Ampe kế, khóa K và dây nối có điện trở không đáng kể.
a, K đóng, di chuyển con chạy M trùng với C, đèn sáng bình thường. Xác định: số chỉ Ampe kế; giá trị hiệu điện thế định mức và công suất định mức của đèn.
b, K mở, di chuyển con chạy M đến khi [TEX]R_{CM} = 1\Omega[/TEX] thì đèn sáng tối nhất. Tìm giá trị [TEX] R_{CM}[/TEX].Screenshot_4.png

alo các bác, ai giúp e giải bài này đk ạ, e phân tích mạch các kiểu mà đến đoạn tìm số chỉ ampe kế thì không biết nó chỉ cái gì luôn :(
 

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
Đề: Cho mạch điện như hình. Nguồn điện có hiệu điện thế không đổi [TEX]U_{AB} = 7V[/TEX]. Các điện trở: [TEX] R_{1} = 2 \Omega; R_{2} = 3 \Omega[/TEX]. Đèn có điện trở [TEX] R_{3} = 3 \Omega. R_{CD}[/TEX] là biến trở con chạy M di chuyển từ C đến D. Ampe kế, khóa K và dây nối có điện trở không đáng kể.
a, K đóng, di chuyển con chạy M trùng với C, đèn sáng bình thường. Xác định: số chỉ Ampe kế; giá trị hiệu điện thế định mức và công suất định mức của đèn.
b, K mở, di chuyển con chạy M đến khi [TEX]R_{CM} = 1\Omega[/TEX] thì đèn sáng tối nhất. Tìm giá trị [TEX] R_{CM}[/TEX].View attachment 179995

alo các bác, ai giúp e giải bài này đk ạ, e phân tích mạch các kiểu mà đến đoạn tìm số chỉ ampe kế thì không biết nó chỉ cái gì luôn :(

Phân tích mạch thì chập rồi sao còn Ampe kế mà nhìn
Nhìn hình ban đầu thì thấy I(A) = I - I(MC)
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Phân tích mạch thì chập rồi sao còn Ampe kế mà nhìn
Nhìn hình ban đầu thì thấy I(A) = I - I(MC)
Đề: Cho mạch điện như hình. Nguồn điện có hiệu điện thế không đổi [TEX]U_{AB} = 7V[/TEX]. Các điện trở: [TEX] R_{1} = 2 \Omega; R_{2} = 3 \Omega[/TEX]. Đèn có điện trở [TEX] R_{3} = 3 \Omega. R_{CD}[/TEX] là biến trở con chạy M di chuyển từ C đến D. Ampe kế, khóa K và dây nối có điện trở không đáng kể.
a, K đóng, di chuyển con chạy M trùng với C, đèn sáng bình thường. Xác định: số chỉ Ampe kế; giá trị hiệu điện thế định mức và công suất định mức của đèn.
b, K mở, di chuyển con chạy M đến khi [TEX]R_{CM} = 1\Omega[/TEX] thì đèn sáng tối nhất. Tìm giá trị [TEX] R_{CM}[/TEX].View attachment 179995

alo các bác, ai giúp e giải bài này đk ạ, e phân tích mạch các kiểu mà đến đoạn tìm số chỉ ampe kế thì không biết nó chỉ cái gì luôn :(
Như bạn Takudo đã nói thì [TEX]I_A = I - I_{MC} = I_{MD} + I_3[/TEX]
Mạch vẽ lại thế này, bạn tính [TEX]I_{MC}[/TEX] là được
upload_2021-8-13_17-14-51.png
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
a,
M trùng C
Mạch: R1 nt (R2//R3)
(Chập mạch nên I(CD)=0 )
I(CD)=0 => I(A) = I3

Đoạn sau mình tính tay, sai thì sửa giúp
Với cả bổ sung đơn vị giúp mình luôn nhé ^^

Rtd = 7/2
=> I = I1 = U/Rtd = 2
Có: I2 + I3 = I1
mà R2 = R3
=> I2 = I3 = I1/2 = 1
=> I3 = I(A) = 1

U3 = U - U1 = U - I1.R1 = 3

P = U.I = 3
 

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
a,
M trùng C
Mạch: R1 nt (R2//R3)
(Chập mạch nên I(CD)=0 )
I(CD)=0 => I(A) = I3

Đoạn sau mình tính tay, sai thì sửa giúp
Với cả bổ sung đơn vị giúp mình luôn nhé ^^

Rtd = 7/2
=> I = I1 = U/Rtd = 2
Có: I2 + I3 = I1
mà R2 = R3
=> I2 = I3 = I1/2 = 1
=> I3 = I(A) = 1

U3 = U - U1 = U - I1.R1 = 3

P = U.I = 3

cho e hỏi chập mạch ở đây là thế nào ạ? sao icd = 0 e thấy nó vẫn chạy qua bthuong đây ạ

ý bác là do k đóng nên a chập từ bên này sang bên kia, dòng điện qua cd cuối cùng lại đến a ạ?
 

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
cho e hỏi chập mạch ở đây là thế nào ạ? sao icd = 0 e thấy nó vẫn chạy qua bthuong đây ạ

ý bác là do k đóng nên a chập từ bên này sang bên kia, dòng điện qua cd cuối cùng lại đến a ạ?
upload_2021-8-13_18-33-7.png


M trùng C nên biến trở sẽ thành như hình (chỗ C,D)

Nếu khoá K đóng thì F,A,M chập thành 1 điểm
Giữa cái đoạn F,M thì có biến trở CD
=> I(CD)=0
 
Top Bottom