Hóa Bài luyện vô cơ

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2.8 g một chất rắn X tác dụng vừa đủ với dung dịch loãng có chứa 4.9 g H2SO4 thu được muối X1 và chất X2. Cho biết X chỉ có thể là: kim loại, oxit kim loại, hidroxit kim loại ( Nguyên tố kim loại tạo nên X có hóa trị không đổi ). Xác định CTHH của chất X.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 2.8 g một chất rắn X tác dụng vừa đủ với dung dịch loãng có chứa 4.9 g H2SO4 thu được muối X1 và chất X2. Cho biết X chỉ có thể là: kim loại, oxit kim loại, hidroxit kim loại ( Nguyên tố kim loại tạo nên X có hóa trị không đổi ). Xác định CTHH của chất X.

chia ra 3 trường hợp để làm bạn nhé
gọi a là n X, n là hoastrij của X
th1 X là kim loai
2X+nH2SO4-->X2(SO4)n+nH2
a..........an/2
mX=2,8 ==>aX =2,8(*)
nH2SO4=4,9/98=0.05 mol=>an=0,1(**)
=>X=28n
thử trường hợp =>n=2
X là Fe
th2 X là oxit =>CT X2On
giải tượng tự =>X=56n(loại)
th3 X là X(OH)n
pt 2X(OH)n+nH2SO4-->X2(SO4)n+2nH2O
giải tương tự =>X=
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho 2.8 g một chất rắn X tác dụng vừa đủ với dung dịch loãng có chứa 4.9 g H2SO4 thu được muối X1 và chất X2. Cho biết X chỉ có thể là: kim loại, oxit kim loại, hidroxit kim loại ( Nguyên tố kim loại tạo nên X có hóa trị không đổi ). Xác định CTHH của chất X.
+ Nếu X là kim loại :
[TEX]2X+nH_2SO_4 -> X_2(SO_4)_n+nH_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2SO_4}=0,05 (mol) [/TEX]
[TEX]-> n_X=\frac{0,1}{n}[/TEX] (1)
Mặt khác [TEX]n_X=\frac{2,8}{X}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) suy ra [TEX]X=28n -> Fe (II)[/TEX]
+ Nếu X là oxit :
[TEX]A_2O_n+nH_2SO_4 -> A_2(SO_4)_n+nH_2O[/TEX]
Làm tương tự -> [TEX]A=56n [/TEX] ( Vô lý )
+ Nếu X là hidroxit
[TEX]2A(OH)_n+nH_2SO_4 -> A_2(SO_4)_n+2nH_2O[/TEX]
Làm tương tự -> [TEX]A=11n[/TEX] ( Vô lý)
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
TH1: X là kim loại
=> 2 X + n H2SO4 ---> X2(SO4)n + n H2
=> nH2SO4 = 4.9/98 = 0,05 mol
=> n X= 0.1/n
=> X = 28/0.1/n = 28n
kẻ bảng nk
=> X = 56 (n=2)
=> X là Fe

Tương tự cac th tiêp theo mk làm
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
21
Hà Nội
+ Nếu X là kim loại :
[TEX]2X+nH_2SO_4 -> X_2(SO_4)_n+nH_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2SO_4}=0,05 (mol) [/TEX]
[TEX]-> n_X=\frac{0,1}{n}[/TEX] (1)
Mặt khác [TEX]n_X=\frac{2,8}{X}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) suy ra [TEX]X=28n -> Fe (II)[/TEX]
+ Nếu X là oxit :
[TEX]A_2O_n+nH_2SO_4 -> A_2(SO_4)_n+nH_2O[/TEX]
Làm tương tự -> [TEX]A=56n [/TEX] ( Vô lý )
+ Nếu X là hidroxit
[TEX]2A(OH)_n+nH_2SO_4 -> A_2(SO_4)_n+2nH_2O[/TEX]
Làm tương tự -> [TEX]A=11n[/TEX] ( Vô lý)
Mik thấy trường hợp là oxit thì CaO đúng mà
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Nhưng thay X bằng CaO thì đúng mà
Bạn giải thích mình nghe coi đúng ở chỗ nào nè?
Khi X là oxit thì ta thay CTHH của X là [TEX]A_2O_n[/TEX]
Và sau khi nhân chia cộng trừ .... thì ta được [TEX]A=56n[/TEX]
Trong đó n là hóa trị của A, nếu là Ca hóa trị II -> [TEX]A=112 [/TEX] ( loại nhé )
 

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
21
Hà Nội
Bạn giải thích mình nghe coi đúng ở chỗ nào nè?
Khi X là oxit thì ta thay CTHH của X là [TEX]A_2O_n[/TEX]
Và sau khi nhân chia cộng trừ .... thì ta được [TEX]A=56n[/TEX]
Trong đó n là hóa trị của A, nếu là Ca hóa trị II -> [TEX]A=112 [/TEX] ( loại nhé )
Ta có CaO + H2SO4 ---> CaSO4 + H2O
nCaO=2.8/56=0.05 mol
nH2SO4=4.9/98=0.05 mol
---> nCaO=nH2SO4---> đúng
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Ta có CaO + H2SO4 ---> CaSO4 + H2O
nCaO=2.8/56=0.05 mol
nH2SO4=4.9/98=0.05 mol
---> nCaO=nH2SO4---> đúng
À, mình nhìn lộn phương trình bạn nhé
[TEX]n_{A_2O_n}=\frac{2,8}{2A+16n}[/TEX]
Mặt khác [TEX]n_{A_2O_n}=\frac{0,05}{n}[/TEX]
Giải ra thì được [TEX]A=20n -> CaO [/TEX]
 
Top Bottom