Hóa Bài luyện thi hóa

Trần Quốc Thắng

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tám 2017
39
2
6
24
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 mol este đơn chức, mạch hở X tác dụng đc tối đa với 3 mol Br² trong dung dịch. Nếu đốt cháy hoàn toàn 1 mol este này, thu đc 6 mol CO² và x mol H²O. x có giá trị bằng
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
Mấy bạn chỉ mình với
Chỉ cách dễ hiểu nha
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1 mol este đơn chức, mạch hở X tác dụng đc tối đa với 3 mol Br² trong dung dịch. Nếu đốt cháy hoàn toàn 1 mol este này, thu đc 6 mol CO² và x mol H²O. x có giá trị bằng
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
Mấy bạn chỉ mình với
Chỉ cách dễ hiểu nha
*th1: este khác HCOOR
1 mol X tác dụng đc tối đa với 3 mol Br2 => gốc hidrocacbon có 3 lk pi, cộng thêm 1 lk pi của nhóm chức COO => k=4
có: n(chất đầu)*(k-1) = nCO2 - nH2O
=> nH2O = 3
=> este là C6H6O2
*th2: este có dạng HCOOR
1 mol X tác dụng đc tối đa với 3 mol Br2 => k=3
n(chất đầu)*(k-1) = nCO2 - nH2O
=> nH2O = 4
=> este là C6H8O2
đề có cho thêm gì ko? mình ko loại được đáp án
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1 mol este đơn chức, mạch hở X tác dụng đc tối đa với 3 mol Br² trong dung dịch. Nếu đốt cháy hoàn toàn 1 mol este này, thu đc 6 mol CO² và x mol H²O. x có giá trị bằng
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
Mấy bạn chỉ mình với
Chỉ cách dễ hiểu nha

*th1: este khác HCOOR
1 mol X tác dụng đc tối đa với 3 mol Br2 => gốc hidrocacbon có 3 lk pi, cộng thêm 1 lk pi của nhóm chức COO => k=4
có: n(chất đầu)*(k-1) = nCO2 - nH2O
=> nH2O = 3
=> este là C6H6O2
*th2: este có dạng HCOOR
1 mol X tác dụng đc tối đa với 3 mol Br2 => k=3
n(chất đầu)*(k-1) = nCO2 - nH2O
=> nH2O = 4
=> este là C6H8O2
đề có cho thêm gì ko? mình ko loại được đáp án

este là C6H8O2 chỉ có k = 2 ở gốc hydrocacbon, trong khi đè cho k = 3




Công thức este đơn chức mạch hở: CnH2n-2kO2, với k là số liên kết pi gốc hydrocacbon
1 mol X + 3 mol Br2 ===> X có 3 liên kết pi, công thức CnH2n-6O2
CnH2n-6O2 ---> n CO2 + (n-3) H2O
1------------------------n ---------n-3
==> mol CO2 : n = 6
mol H2O = n - 3 = 3 ===> câu C
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
este là C6H8O2 chỉ có k = 2 ở gốc hydrocacbon, trong khi đè cho k = 3




Công thức este đơn chức mạch hở: CnH2n-2kO2, với k là số liên kết pi gốc hydrocacbon
1 mol X + 3 mol Br2 ===> X có 3 liên kết pi, công thức CnH2n-6O2
CnH2n-6O2 ---> n CO2 + (n-3) H2O
1------------------------n ---------n-3
==> mol CO2 : n = 6
mol H2O = n - 3 = 3 ===> câu C
chị ơi, đó là em xét trường hợp HCOOR, gốc hidrocacbon có 2 kl pi pu với 2 mol Br2, còn 1 mol Br2 pu với chức andehit H-C-O-R
................................................||
................................................O
em thấy cũng hợp lý, ko biết đúng ko
 
Top Bottom