Hóa Bài luyện thi hóa

Trần Quốc Thắng

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tám 2017
39
2
6
24
TP Hồ Chí Minh

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Xà phòng hóa hoàn toàn 26,4 g este C⁴H8O² với 350 ml dd NaOH 1 M rồi cô cạn dung dịch thu đc được 26,6 gam chất rắn. Tên gọi của X là
A. Etyl fomat B. Etyl axetat C. Metyl axetat D. Propyl fomat
Mấy bạn giúp mình với
$n_{este}=0,3$ (mol)
Dễ thấy este có 1 liên kết đôi nên chỉ có 1 chức
$\rightarrow n_{este}=n_{NaOH}=n_{muoi}=0,3 \ mol \rightarrow n_{NaOH \ du}=0,05 mol$
$\rightarrow m_{muoi}=m_{ran}-m_{NaOH \ du}=26,6-0,05.40=24,6 g \rightarrow M_{muoi}=82$
Suy ra muối là: $CH_3COONa$. Vậy este là: $CH3COOC_2H_5$
Chọn $B$
 
  • Like
Reactions: naive_ichi

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
Este $C_4H_8O_2$ là este no, đơn chức, mạch hở
$n_{este}=0,3mol<n_{NaOH}=0,35mol\Rightarrow NaOH$ dư
Bảo toàn khối lượng cho phản ứng ta có:
$m_{este}+m_{NaOH}=m_{ancol}+m_{rắn}$
$\Rightarrow m_{ancol}=13,8g$
$n_{ancol}=n_{este}=0,3mol\Rightarrow M_{ancol}=46(C_2H_5OH)$
Vậy este X là $CH_3COOC_2H_5$ (etyl axetat) nên chọn B
 
  • Like
Reactions: LN V
Top Bottom