Hóa Bài liên quan đến H2S

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hoàn toàn hỗn hợp gồm Fe và S thu đuộc hỗn hợp A. Đêm hòa tan A trong dd HCL thấy có 4.48l khí thoát ra (đkc). Nếu cho lượng khí này vào dd Cu(NO3)2 dư thì còn 2.24l khí (đkc). Tính % khối lượng của Fe và S trong hỗn hợp ban đầu
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Đun nóng hoàn toàn hỗn hợp gồm Fe và S thu đuộc hỗn hợp A. Đêm hòa tan A trong dd HCL thấy có 4.48l khí thoát ra (đkc). Nếu cho lượng khí này vào dd Cu(NO3)2 dư thì còn 2.24l khí (đkc). Tính % khối lượng của Fe và S trong hỗn hợp ban đầu
Fe+S -> A +HCl -> dung dịch và 2 khí
1 khí + Cu(NO3)2 -> muối đồng 2
vì phản ứng + HCl tạo 2 khí, 1 khí không phản ứng với muối => khí đó là H2
khí còn lại phản ứng tạo muối đồng => khí đó là H2S
=> nH2 = 2,24/22,4 = 0,1mol
=> n khí còn lại = (4.48-2.24)/22,4 = ... = nS (bảo toàn nguyên tố S) => mS
=> Áp dụng bảo toàn e ta có :
2nFe + 2nS = 2nH2
=> nFe =... => mFe
 
Last edited:

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Fe + S ->FeS (1)
2FeS +4HCl ->2FeCl2 + 2H2S + H2 (2)
Cu(NO3)2 + H2S ---> CuS + 2HNO3 (3)
=> nH2 = 2,24/22,4 = 0,1mol
=> nH2S = (4.48-2.24)/22,4 = ... = nS (bảo toàn nguyên tố S) => mS
=> Áp dụng bảo toàn e ta có :
2nFe + 2nS = 2nH2
=> nFe =... => mFe
bạn làm sai rồi nha bạn
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
4.48 lít khí mà người ta không nói rõ có chất gì thì ta phải suy luận nha bạn.
hỗn hợp A gồm có FeS, ( Fe dư, S dư ) nếu có.
hòa tan A trong dd HCL thấy có 4.48l khí thoát ra (đkc)
----> Trong A gồm FeS và Fe dư vì S không tác dụng với HCl nha bạn.
Nếu cho lượng khí này vào dd Cu(NO3)2 dư thì còn 2.24l khí (đkc)
-----> 2.24 lít khí đó chính là H2 (từ số mol của H2 sẽ tìm ra số mol của Fe dư
Ta tìm được số mol H2S phản ứng là 0.1 mol ( 4.48 - 2.24)/22.4= 0.1
PT: Fe + S--to--> FeS
FeS + 2HCl ----> FeCl2 + H2S
Fe + 2HCl ------> FeCl2 + H2
H2S + Cu(NO3)2 ----> CuS + 2HNO3
Mình đưa ra các phần biện luận rồi nha, phần còn lại bạn tự giải nha chứ đang bạn rồi
15-1483112033505.gif
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
4.48 lít khí mà người ta không nói rõ có chất gì thì ta phải suy luận nha bạn.
hỗn hợp A gồm có FeS, ( Fe dư, S dư ) nếu có.
hòa tan A trong dd HCL thấy có 4.48l khí thoát ra (đkc)
----> Trong A gồm FeS và Fe dư vì S không tác dụng với HCl nha bạn.
Nếu cho lượng khí này vào dd Cu(NO3)2 dư thì còn 2.24l khí (đkc)
-----> 2.24 lít khí đó chính là H2 (từ số mol của H2 sẽ tìm ra số mol của Fe dư
Ta tìm được số mol H2S phản ứng là 0.1 mol ( 4.48 - 2.24)/22.4= 0.1
PT: Fe + S--to--> FeS
FeS + 2HCl ----> FeCl2 + H2S
Fe + 2HCl ------> FeCl2 + H2
H2S + Cu(NO3)2 ----> CuS + 2HNO3
Mình đưa ra các phần biện luận rồi nha, phần còn lại bạn tự giải nha chứ đang bạn rồi
View attachment 46742
Cảm ơn bạn mình đã sửa ạ !
 
  • Like
Reactions: Monkey.D.Yato
Top Bottom