1 vật sáng AB đặt trước TKHT cho ảnh ảo A'B' cách vật 45cm. Khi dịch chuyển vật đi 1 khoảng 15cm thì thu được ảnh thật A"B" có đooj lớn =1/2 A'B'. Tính tiêu cự của thấu kính?:|
Vạt dịch ra xa thấu kính==>d2=d1+15 (1)
/d1'/-d1=45<===>d1'=-(45+d1) (2)
1/d1+1/d1'=1/d2+1/d2' (*)
k1=-(d1'/d1)=A1B1/AB (cùng chiều)
k2=-(d2'/d2)=-(A2B2/AB) (ng chiều)
k2/k1= -(A2B2/A1B1)=-(1/2)=(d2'.d1)/(d2.d1') (3)
====> d2'=- (d2.d1')/2d1
Thay (1),(2) vào ===>d2'=[TEX]\frac{(15+d1)(d1+45)}{2d1}[/TEX]
Thay vào(*) ta được 1/d1 - 1/(45+d1) = 1/(15+d1) + 2d1/ (15+d1)(d1+45)
<=> [TEX]\frac{45}{d1(d1+45)}[/TEX]= [TEX]\frac{3d1+45}{(15+d1)(d1+45)}[/TEX]
<===> 45/d1 =(3d1+45)/ (15+d1)
===> 3d1*d1=675=====>d1=15====>d1'=-60
========>f=20cm