Bài kiểm tra

S

shadkozi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ các bạn giải quyết hộ mình 2 bài sau nhé:
1) Đốt cháy hoàn toàn 6,2 g Photpho trong oxi dư. Cho toàn bộ sản phẩm cháy vào 100g dung dịch NaOH 12%. Tính C% của các chất trong dung dịch thu đc.

2) Cho m (gam) Al tác dụng với V (lít) dung dịch HNO3 1M. Sau p/ứ hoàn toàn, thu đc 4,48 (lít) hỗn hợp A gồm N2 và NO2 có d/H2=18
a) Tính m
b) Tính V biết rằng đã dùng dư so với lượng p/ứ là 10%

Mình kém hóa lắm nên các bạn trình bày kĩ một tí nhé. ( có j cho mình cách giải chung cho dạng bài toán này). Thanks nhiều :D
 
N

ngocthao1995

Nhờ các bạn giải quyết hộ mình 2 bài sau nhé:
1) Đốt cháy hoàn toàn 6,2 g Photpho trong oxi dư. Cho toàn bộ sản phẩm cháy vào 100g dung dịch NaOH 12%. Tính C% của các chất trong dung dịch thu đc.


nP=0,2

4P+5O2---> 2P2O5

0,2................0,1..........mol

nNaOH=0,3

[TEX]\frac{nNaOH}{nP_2O_5}=3[/TEX]

--> tạo muối NaH2PO4 và Na2HPO4

Đặt x,y là n tửng muối

x+y=0,2 và x+2y=0,3

--> x=0,1 và y=0,1 mol

mdd sau=mP2O5+mdd NaOH=14,2+100=114,2g

[TEX]C% NaH_2PO_4=\frac{0,1.120}{114,2}.100=10,5%[/TEX]

[TEX]C%Na_2HPO_4=\frac{0,1.142}{114,2}.100=12,4%[/TEX]
 
N

nhocly_1995

câu 2 nhé
hỗn hợp khí thu được có da/H LÀ 18 nên Ma/MH =18 ,Ma =18*2 =36,Ma=ma/na=36, m n2 + m no2 /n n2 +n no2=36 gọi x y lần lượt là số mol của n2 và no2.
ta có 28.x+46.y / x+y =36 giải pt này theo x và y ta được x =5/4 y (*)
Va =4,48............>na=0,2 mol..........>n n2 +n no2 =0,2...........> x + y=0,2...>5/4 y+y=0,2..........>y =0,09.........> x= 0,11
ta có pt Al+HNO3.........>Al(NO3)3+no+h2o
và pt Al+HNO3..........> Al(NO3)3 +NO2+h2o
từ pt suy ra nAl =0.11+0.24=0.35
từ đó suy ra m thôi còn ý 2 thì mình chịu thôi
 
A

ahcanh95

câu 2 nhé
hỗn hợp khí thu được có da/H LÀ 18 nên Ma/MH =18 ,Ma =18*2 =36,Ma=ma/na=36, m n2 + m no2 /n n2 +n no2=36 gọi x y lần lượt là số mol của n2 và no2.
ta có 28.x+46.y / x+y =36 giải pt này theo x và y ta được x =5/4 y (*)
Va =4,48............>na=0,2 mol..........>n n2 +n no2 =0,2...........> x + y=0,2...>5/4 y+y=0,2..........>y =0,09.........> x= 0,11
ta có pt Al+HNO3.........>Al(NO3)3+no+h2o
và pt Al+HNO3..........> Al(NO3)3 +NO2+h2o
từ pt suy ra nAl =0.11+0.24=0.35
từ đó suy ra m thôi còn ý 2 thì mình chịu thôi

Khi tính dc mol N2 = 0,11 . mol NO2 = 0,09.

Đến đây thì bảo toàn e là tốt nhất: tông e mol e cho = tổng mol e nhận

=> mol Al = 1/3 . ( 10 mol N2 + mol NO2) = 0,4 => m Al = 10,8 gam

mol HNO3 p/ứ = 12 mol N2 + 2 mol NO2 = 1,5 mol.

Vì lấy dư 10% => thực tế có: 1,5 . 1,1 = 1,65 => V = 1,65 lít

 
Top Bottom