Vật lí 9 Bài Kiểm Tra Tuần 25

Nguyễn Hoàng Mật Nhi

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tư 2020
4
2
6
19
TP Hồ Chí Minh
Thcs Nguyễn Trung Trực

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
3,
*Giống: Tia sáng đi qua quang tâm (QT) thì truyền thẳng
*TKHT:
- Tia sáng // với trục chính (TC) thì đi qua tiêu điểm
THPK:
- Tia sáng đi qua tiêu điểm thì // TC
(Co gang tu ve di nha ^^)
4,
Đề phải cho A nằm trên TC thì mới chính xác chứ :v
Vẽ thì gần giống hình dưới (khác cái độ dài thôi)
Còn tính toán thì áp dụng công thức này cho nhanh (bài cơ bản thì công thức này vô đối nha ^^)
upload_2020-4-28_0-0-12.png


À mà nhớ đánh dấu đg đi của tia sáng nha

Không hiểu hỏi nhanh nha
Làm xong bài mình đi ngủ thì kệ đó :vv
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Câu 1: Khi truyền tải điện năng đi xa sẽ có phần điện năng bị hao phí do hiện tượng tỏa nhiệt trên đường dây. Vì vậy , để giảm hao phí thì ta dùng máy biến thế có tác dụng làm tăng hiệu điện thế giữa hai đầu dây tải điện.
Ta có 2 cách làm giảm công suất hao phí:
- Giảm điện trở R của đường dây tải điện:
+Tăng tiết diện dây dẫn
+Chọn dây có điện trở suất nhỏ
- Tăng hiệu điện thế ở 2 đầu dây dẫn
Để giảm điện trở R thì phải tăng tiết diện S của dây dẫn nhưng rất tốn kém, làm tăng chi chí dây, phải xây cột trụ cao, hệ thống truyền tải điện cồng kềnh. Vì vậy phương án tăng HĐT ở 2 đầu dây dẫn là tối ưu và ít tốn kém hơn.
Áp dụng:
Php=R.P^2/U^2=10.480000^2/500000^2=9216 W
Câu 2:
-Cấu tạo: Máy biến thế gồm có các bộ phận chính:
+2 cuộn dây có số vòng dây n1, n2 khác nhau, đặt cách điện với nhau.
+Một lõi sắt (thép) có pha silic chung cho cả 2 cuộn dây
-Nguyên lí hoạt động:
+Khi đặt vào đầu cuộn sơ cấp của máy biến thế 1 HĐT xoay chiều thì ở 2 đầu cuộn thứ cấp xuất hiện 1 điện thế xoay chiều.
-Không thể dùng dòng điện một chiều không đổi để chạy máy biến thế vì: dòng điện một chiều không đổi sẽ tạo ra một từ trường không đổi, dẫn đến số đường sức từ xuyên qua tiết diện của cuộn thứ cấp không đổi. Khi đó trong cuộn thứ cấp không có dòng điện cảm ứng.
Áp dụng:
a) Vì k<1 hay n1<n2 nên máy này là máy tăng thế
b) Ta có tỉ số:
n1/n2=U1/U2
hay 500/11000=1000/U2
=> U2=22000 V
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
lúc đi đăng xog đi ngủ lun ai bk j haizz căn bản mik ko bk vẽ ý vẽ r bà cô chấm sai nên ms nhờ mn làm giùm ý vs lại đừng m t trong ây ko thik âu mik nc lịch sự mong bn tôn trọng
Ảnh của điểm sáng S qua thấu kính hội tụ:
c4-trang-117-sgk-li-9.jpg
Đặc điểm ảnh: Vì điểm sáng nằm ngoài tiêu cự nên ảnh của điểm sáng đó là ảnh thật và ngược chiều với điểm sáng
Ảnh của điểm sáng S qua thấu kính phân kỳ:
giai-sbt-vat-ly-9-bai-44-45-2.jpg

Đặc điểm ảnh: Ảnh của điểm sáng S là ảnh ảo, cùng chiều
P/s: Paint của tớ bịlỗi nên lụm ảnh trên gg, cậu tham khảo =v=
 
Top Bottom