bài kiểm tra chất lượng đầu năm lớp 10

V

vn_falcol

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tổng số hạt trong nguyên tử M và X bằng 86 . trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là là 26 . số khối của X lớn hơn M là 12 . tổng số hạt trong nguyên tử X lớn hơn M là 18 hạt .
Xác định M và X . viết cấu hình e của nguyên tử M và X . xác định vị trí ( chu kỳ , nhóm , phân nhóm ) của M và X trong HTTH .
 
T

tyn_nguyket

hóa

theo bài thì ta có 4 ptr:
$2Z_M+N_M +2Z_X+N_X=86$
$2Z_M-N_M +2Z_X-N_X=26$
$Z_X+N_X -Z_M-N_M=12$
$2Z_X+N_X -2Z_M-N_M=18$
Giải 4ptr được M,X
Nhìn bảng tuần hoàn mà coi cấu hình và vị trí
 
K

kudoshizuka

Theo đề bài ta có phương trình:
2ZM+NM+2ZX+NX=86 (1)
2ZM−NM+2ZX−NX=26(2)
ZX+NX−ZM−NM=12(3)
2ZX+NX−2ZM−NM=18(4)
Thay (2) vào (1) ------> Nx + Nm = 30 => Nx = 30-Nm,thay vào phương trình (3) và phương trình (4),ta được:
Zx - 2Nm -Zm = 18 (4 )
2Zx - 2Nm -Zm = -12 (5)
Trừ vế với vế của phương trình ( 4 ) và phương trình (5)
=> Zx = 17 => Zm =11

=> X là Cl
M là Na
tự viết cấu hình.mk ko biết có đúng ko nữa??????hì hì
 
Last edited by a moderator:
V

vn_falcol

Theo đề bài ta có phương trình:
2ZM+NM+2ZX+NX=86 (1)
2ZM−NM+2ZX−NX=26(2)
ZX+NX−ZM−NM=12(3)
2ZX+NX−2ZM−NM=18(4)
Thay (2) vào (1) ------> Nx + Nm = 30 => Nx = 30-Nm,thay vào phương trình (3) và phương trình (4),ta được:
Zx - 2Nm -Zm = -18 (4 )
2Zx - 2Nm -Zm = -12 (5)
Trừ vế với vế của phương trình ( 4 ) và phương trình (5)
=> Zx = 6 => Zm = 22

còn cái phần : xác định M và X . viết cấu hình e của nguyên tử M và X . xác định vị trí ( chu kỳ , nhóm , phân nhóm ) của M và X trong HTTH .
 
T

tyn_nguyket

hóa

Thay $Z_M$ và $Z_X$ vào (4) thì được $N_M$\Rightarrow $N_X$
Z+N thì được A nhìn bảng là ra
 
Top Bottom