Bài kiểm tra 15' về chương II

V

vickynghieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Từ không khí, than đá và các chất xúc tác cần thiết có đủ, hãy viết các phương trình phản ứng điều chế phân đạm Amoni nitrat, đạm Ure?
2. Cho 7.02gam Al tác dụng vừa đủ với 3l dung dịch HNO3 đc hỗn hợp khí NO và N2 có tỉ khối với H2 là 14,5. Biết N+5 chỉ có hai sự thay đổi số ô xi hoá.
a, Tính nồng độ dung dịch HNO3 ban đầu?
b, Cho lượng Nhôm ở trên tan hết bằng dung dịch HNO3 ( vừa đủ, có nồng độ khác ở trên) thu đc dung dịch A. Cho thêm dung dịch KOH vào A đến khi ngừng khí thoát ra thu được V lít khí X. Biết N+5 chỉ có một sự thay đổi số oxh. Tính giá trị của V ở đktc?
--------------
Đề này mình chưa làm đc câu 2b, các bạn giúp mình nhé :)
 
G

gororo

2.b, Cho 7.02g Al tan hết bằng dung dịch HNO3 ( vừa đủ, có nồng độ khác ở trên) thu đc dung dịch A. Cho thêm dung dịch KOH vào A đến khi ngừng khí thoát ra thu được V lít khí X. Biết N+5 chỉ có một sự thay đổi số oxh. Tính giá trị của V ở đktc?
nAl=0,26 mol
Al=>Al3+ + 3e
Ta thấy Al đã td hết với HNO3 vừa đủ mà khi cho KOH vào vẫn có sự thoát khí=> sp khử là NH4NO3
NH4NO3 + KOH=>NH3 + KNO3 + H2O
N+5.... +... 8e => N-3
.............8x mol......x
Do n e cho=n e nhận
=>0,26.3=8x=0,78=>x=0,0975 mol=nNH4NO3=nNH3
=>VNH3=0,0975.22,4=2,184 l
 
I

inmyclass

cau lam theo pt nay la ra
Al+6HNO3=Al(NO3)3+3NO2+3H2O
9 Al+Al(NO3)3+9KOH=9KAlO2+3NH3
:)|buon ngu wa
cau cu lam thao pt do la ra thui neu to co lam sai cau bao lai gum to de to tham khao duoc chu
 
Top Bottom