bài khó

  • Thread starter ngohongphuong98@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 4,458

N

ngohongphuong98@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 hiđrocacbon mạch hở X,Y,Z là chất khí ở điều kiện thường. Trộn X với O2 (lượng oxi vừa đủ để đốt cháy hết X) được hỗn hợp A ở 0*C và áp suất P1. Đốt cháy hết X, tổng thể tích các sản phẩm thu được ở 218,4*C Và áp suất P1 gấp hai lần thể tích hỗn hợp A ở 0*C và áp suất P1.
X và Y có cùng số nguyên tử cacbon. Khi đốt cháy Y, Thể tích CO2 và hơi nước thu được bằng nhau.
Biết hỗn hợp chứa X,Y,Z với số mol của mỗi chất bằng nhau, có tỷ khối (hơi) so với Nitơ là 1,167.
Cho 5,56 gam hỗn hợp A' gồm X,Y,Z dung dịch AgNO3 trong NH3(dư)
thu được 7,35 gam kết tủa. Mặt khác nếu cho 5,04 lít A' (ở đktc) qua dung dịch Brôm dư thì lượng Brôm tham ra phản ứng là 28,8 gam. Hỏi
a) Tìm CTPT và CTCT của X,Y,Z
b) Tính % theo khối lượng và % theo thể tích của các chất A' .
(Tất cả các câu trên đều là một đề, Giúp mình nhé)
 
M

mmxpen198

Từ giả thiết Đốt cháy hết X, tổng thể tích các sản phẩm thu được ở 218,4*C Và áp suất P1 gấp hai lần thể tích hỗn hợp A ở 0*C và áp suất P1
\Rightarrow n1/n2 = T2*V1/T1*V2 = 9/10 \Leftrightarrow 10*n1=9*n2

PTPT đốt cháy X
CxHy + [x+ (y/4)] O2 --> xCO2 + (y/2)H2O
a mol -- [x+ (y/4)]a mol---xa mol--(y/2)a mol
\Rightarrow 10*( a + [x+ (y/4)]a) = 9*(ax + (y/2)a)
\Rightarrow 10*(1 + [x+ (y/4)]) = 9*[x + (y/2)]
\Rightarrow x + 10 = 2y (với x<4 do là chất khí)
\Rightarrow chỉ có x=2, y=4 thõa pt trên
\Rightarrow X là C2H6
Mặt khác Khi đốt cháy Y, Thể tích CO2 và hơi nước thu được bằng nhau
\Rightarrow Y phải có 1 liên kết pi hoặc 1 vòng \Rightarrow Y là C2H4 (Do cùng số C)(Phải là anken vì chỉ có 2 C nên ko tạo vòng)
Ta lại có M hh = 28*1,167= 32,676
Và nZ=nY=nZ= 1/3 n hh
Mà M hh = m hh / n hh = (mX+mY+mZ)/(nX + nY + nZ)
= [(M X + M Y + M Z)*1/3 n hh] / n hh = 32,676
\Rightarrow 12*2+6 + 12*2+4 + M Z = 98,028
\Rightarrow M Z = 40
\Rightarrow 12*x + Y = 40
\Rightarrow chỉ có x = 3, y=4 thỏa pt trên
\Rightarrow CTPT là C3H4 (là ankin vì hh phải có chất pu với AgNO3 trong NH3 nên ko là ankadien được) CTCT CH-(liênkết 3)-C-CH3
C2H4 có CTCT là CH2=CH2
C2H6 có CTCT là CH3-CH3
b.
Gọi số mol các chất trong A' là nC2H6=a mol, nC2H4=b mol, nC3H4=c mol
Ta có : 30*a + 28*b + 40*c = 5,56 (I)
Mặt khác : n CAg-(liênkết 3)-C-CH3 = n C3H4 =0,05 mol
\Rightarrow b = 0,05 (II)
Số mol của 5,04 lít A' là =0,225 mol
nBr2= 0,18 mol
Do 5,56 gam hỗn hợp A' và 5,04 lít hhA' là khác nhau nên ta đặt k là tỉ số mol của 2 hh
Tức là (a + b +c)*k = 0,225 mol (III)
và (b + 2c)*k = 0,18 mol (IIII)
Vậy là ta có hệ 4 ẩn 4 phương trình (chắc chắn giải được) giải được a,b,c rồi tính % trong A' thôi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom