bài khó

P

phamthimai146

Mọi người xem giúp mình bài này với
Tổng số đồng phân bền ứng với công thức CxHyOz (M=60đvc ) là:
A.4 B.5 C.6 D.7

Với M = 60 ==> có 2 công thức phân tử : C3H8O và C2H4O2
Với C2H4O2 có 3 đồng phân: CH3-COOH, H-COO-CH3 và HO-CH2-CHO
Với C3H8O có 3 đồng phân: CH3-CH2-CH2-OH, CH3-CH(OH)-CH3 và CH3-O-C2H5

==> câu C
 
L

linkinpark_lp

Với M = 60 ==> có 2 công thức phân tử : C3H8O và C2H4O2
Với C2H4O2 có 3 đồng phân: CH3-COOH, H-COO-CH3 và HO-CH2-CHO
Với C3H8O có 3 đồng phân: CH3-CH2-CH2-OH, CH3-CH(OH)-CH3 và CH3-O-C2H5

==> câu C

Bạn nên viết rõ ra cách tìm CTPT của chất đó vì cái cốt yếu của bài này là biện luận tìm CTPT thôi chứ viết đồng phân thì quá dễ rồi
 
L

linkinpark_lp

Mọi người xem giúp mình bài này với
Tổng số đồng phân bền ứng với công thức CxHyOz (M=60đvc ) là:
A.4 B.5 C.6 D.7

Bài này theo mình sẽ là thế này
Ta có : 12x+y+16z=60 ( điều kiện: x[TEX]\geq[/TEX] z) => 1[TEX]\leq[/TEX] z [TEX]\leq[/TEX]2
+ Xét với z=1 => 12x+y=44 (đk: 1\leq x \leq3)=> y=44-12x [TEX]\leq[/TEX] 2x+2 \Rightarrow x\geq3=>x=3 => y=8 => CTPT là C3H8O sẽ có 2 đồng phân ancol và 1 đồng phân ete:
CH3-CH2-CH2-OH, CH3-CH(OH)-CH3 và CH3-O-C2H5
+ Xét với z=2 => 12x+y=28 (đk: 1\leqx\leq2) => y=28-12x\leq2x+2 => x\geq1,86 => x=2 => y=4 => CTPT là C2H4O2 có 3 đồng phân:
CH3-COOH, H-COO-CH3 và HO-CH2-CHO
 
Top Bottom