bài khó

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng một lượng dung dịch H2SO4 nồng độ 20 % đun nóng để hòa tan vừa đủ a mol CuO. Sau phản ứng làm nguội dung dịch đến 100 độ C thì khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách ra khỏi dung dịch là 30,7 gam. Biết rằng độ tan của dung dịch CuSO4 ở 100 độ C là 14,7 gam. Tính giá trị của a.
 
M

moonlight1996

Em xin giải bài này như sau

Dễ dàng tìm được m [tex]H_2SO_4[/tex] =98a
=> mH20=98a.4=392a (g)
Dựa vào độ tan của CuSO4 => m CuSO4(ở 100 độ C) tan là: (392.14.7)/100=57.624 (g)
Phần Đồng sunfat tinh thể bị tách ra chính là phần không hòa tan( dung dịch đã bão hòa rùi) => m CuSO4 phản ứng = 57,624+30.7-(30,7/250)18x5=86.0522g
=>a=0.54 mol
 
Top Bottom