bài khó

T

thaihang99

Last edited by a moderator:
K

kieuoanh_1510

@-) @-) @-) @-) @-) @-) @-)
lần đầu mình thấy oxit sắt cộng h2so4(đặc nóng ) ra o2
 
T

thienlong233

Hòa tan m g một oxit sắt FexOy bằng H2SO4 đặc, nóng ta thu được 2,24 l khí O2 ở đktc, phần dung dịch chứa 120 g một loại muối sắt duy nhất. Tìm công thức oxit sắt.
chắc là bạn viêt nhầm thôi mà
2FexOy + (6x-2y)H2SO4 ---> xFe2(SO4)3 + (3x-2y)SO2+ (6x-2y)H2O
nFe2(SO4)3=120/400=0,3mol
nSO2=0,1mol
ta có tỉ lệ
0,3/x=0,1/(3x-2y)
rút ra ta được x=y
nên công thức là FeO
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!:)
 
S

starlove_maknae_kyuhyun

starlove_maknae_kyuhyun

Hòa tan m g một oxit sắt FexOy bằng H2SO4 đặc, nóng ta thu được 2,24 l khí O2 ở đktc, phần dung dịch chứa 120 g một loại muối sắt duy nhất. Tìm công thức oxit sắt.
chắc là bạn viêt nhầm thôi mà
2FexOy + (6x-2y)H2SO4 ---> xFe2(SO4)3 + (3x-2y)SO2+ (6x-2y)H2O
nFe2(SO4)3=120/400=0,3mol
nSO2=0,1mol
ta có tỉ lệ
0,3/x=0,1/(3x-2y)
rút ra ta được x=y
nên công thức là FeO
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!:)
%%- chào bạn !
bài này bạn lập phương trình đúng nhưng giải phương trình sai rồi ! đáp án phải là x=3 ; y=4 => oxit sắt từ !
bài này bạn có thể giải theo phương pháp bảo toàn nguyên tố Fe và O sau đó lập tỉ lệ ! với cách giải này bạn chú ý nH2SO4 = n H2SO4 ( bảo toàn H )

Chúc bạn học tốt ! thân !! :|
 
M

mifu96

FexOy \Rightarrow xFe(+3) +yO(-2) +(3x-2y)e \Leftrightarrow x/2 Fe2(SO4)3
0.2 0.3

S(+6) + 2e \Rightarrow S(+4)
0.2 <-- 0.1

\Rightarrow0.1x = 0.3(3x-2y)
\Leftrightarrowx/y = 3/4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom