Bài khó

T

thao_won

1hidrocacbon X mạch hở có M=118 ,
X td với NaHCO3 thu được nCO2 = n X
X là gì
( bài trong đề thi vào đh khoa học tự nhiên năm 2008 ? ?)

Vì mình ko biết hidrocacbon tác dụng dc với NaHCO3 nên mình thử làm theo cách

khác để suy ra đáp án nhá ;)

Đặt CTPT của X là [TEX]C_xH_y[/TEX]

[TEX]12x + y = 118[/TEX]

[TEX]\Rightarrow y = 118 - 12x[/TEX]

và [TEX]12x < 118 \Rightarrow x < 9,8 (1)[/TEX]

Mặt khác :

[TEX]y \leq 2x + 2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 118 - 12x \leq 2x + 2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 14x \geq 116[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x \geq8,28 (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow 8,28 \leq x < 9,8[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 9[/TEX]

[TEX]\Rightarrow y = 118 - 12. 9 =10[/TEX]

Vậy X là [TEX]C_9H_{10}[/TEX]

:D
 
Top Bottom