bài khó

K

khanh_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 33,75 gam Al trong dung dịch HNO3 loãng, dư thu được 16,8 lít khí X (đktc) gồm hai khí không màu hóa nâu trong không khí có tỉ khối hơi so với hiđro bằng 17,8.
Nếu dùng dung dịch HNO3 2M và lấy dư 25% thì thể tích dung dịch cần lấy là
A. 3,15 lít. B. 3,00 lít. C. 3,35 lít. D. 3,45 lít.
 
M

mottoan

Hai khi khong mau hoa nau trong khong khi thi 1 trong hai khi phai la NO. Sau do tìm típ khi kia là xong. Wáb dễ. Sao không aj làm nhỉ:D
 
P

pozitron_13

Bài 1: Hòa tan 33,75 gam Al trong dung dịch HNO3 loãng, dư thu được 16,8 lít khí X (đktc) gồm hai khí không màu hóa nâu trong không khí có tỉ khối hơi so với hiđro bằng 17,8.
Nếu dùng dung dịch HNO3 2M và lấy dư 25% thì thể tích dung dịch cần lấy là
A. 3,15 lít. B. 3,00 lít. C. 3,35 lít. D. 3,45 lít.


ban oi cho minh` hoi? hai khi' nay` co' phai? la` sp khu? duy nhat' hok
neu' hok phai? thi` minh` chiu
 
Last edited by a moderator:
N

ntbt2294

Đáp án : B. 3,00 lít

Các tính toán cần thiết: số mol Al= 1,25 mol
số mol hh khí = 0,75 mol
Ta biện luận khí như sau: Do có 1 khí hóa nâu ngoài kk=> khí đó là NO.
Theo đề bài d \frac{khí}{H_2}= 35,5 và khí đó ko màu=> khí còn lại là [tex]N_2O[/tex].

Theo sơ đồ đường chéo ta tìm được: số mol [tex]NO[/tex]=0,45 và số mol [tex]N_2O[/tex]=0,3

Ta có: [tex]Al^o---->{Al^+3}+3e[/tex]

1,25 3,75

[tex]2N^+5+8e----> 2N^+1 N^+5+3e----> N^+2[/tex]
2,4 0,3 1,35 0,45


Theo định luật bảo toàn e----> phương trình theo lí thuyết phản ứng vừa đủ.
Theo phương trình: số mol HNO3 cần dùng là: 3,75+0,45+0,3.2=4,8

===> V HNO3 theo pt n/Cm= 2,4 lít.
Do lấy dư 25%===> thực tế cần dùng 3 lít

p/s: bài ktra 1 tiết chương N của t :(
 
A

anhuongtrang

hai khí không màu khi trộn vào với nhau nếu có một khí hoá nâu ngoài không khí thì cả hỗn hợp khí sẽ chuyển màu
 
Last edited by a moderator:
B

bacho.1

hai khí không màu khi trộn vào với nhau nếu có một khí hoá nâu ngoài không khí thì cả hỗn hợp khí sẽ chuyển màu
Cân nhắc kĩ nhé đề bài ghi rành rành " 2 khí không màu hóa nâu trong không khí " Chứ không hề ghi là trong đó 1 khí hóa nâu trong không khí chắc chắn bạn này viết nhầm đề hoặc tác giả cho nhầm đề .
 
O

o0honeybaby0o

Cân nhắc kĩ nhé đề bài ghi rành rành " 2 khí không màu hóa nâu trong không khí " Chứ không hề ghi là trong đó 1 khí hóa nâu trong không khí chắc chắn bạn này viết nhầm đề hoặc tác giả cho nhầm đề .

Không~
Đúng đề rồi đó bạn ơi, đồng ý rằng đề bài ghi hai khí không màu, hóa nâu trong không khí. Tức là hh khí đó không màu, đem ra ngòai kk thì hóa nâu.
Vậy thì một trong hai khí hóa nâu thì khí kia không màu => cả hh khí hóa nâu lun là đúng rùi :)
 
Top Bottom