bai kho wa

C

chyck_hamster

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhiệt phân một lượng MgCo2. sau 1 thời gian thu đc chất rắn A và chất khí B. Hấp thụ hết B bằng NaOH thu đc dd C. dd C vùă td với BaCl2 vừa td với KOH. hoà tan chất rắn A bằg ã HCl dư. thu đc khí B và dd D. Cô cạn dd D thu đc muối khan E. Diện phân E nóng chảy tạo ra kim loại M. Xác định thành phần A,B,C,D,E,M. viết phuêong trình phản ứng

thank trước na!!!!!!!!!!!
:)
 
M

minhtuyenhttv

bài này có lẽ nên post trong mục lớp 9, se được giải tận tình hơn vì lớp 8 cha] wen dạng toán này
bạn viết sai MgCO2 => MgCO3
A là MgO(còn MgCo3 dư vì tạo khí khi t/d HCl), B là CO2, d2 C là NaHCO3 và Na2CO3 (vì tác dụng đồng thời cả hai cái BaCL2 và KOH)
dung dịch D là MgCl2 muối khan E là MgCl2 điện phân nóng chảy tạo ra Mg (kim loại M)
PT : MgCO3=>MgO + CO2
NaOH + CO2=> Na2CO3 + H2O
NaOH + CO2 => NaHCO3
MgO + HCl => MgCl2 +H2O
MgCO3 + HCL => MgCl2 + CO2 + H2O
MgCl2===> Mg + Cl2
nhớ thank nha :D
 
C

chyck_hamster

cho 21g hh Fe , Mg , Zn hoa` tan bang` ax HCL du thoat' ra 8,96 dm3 khi' H2 (dktc)
them dd KOH den' du vao` trong dd thu dc roi` loc ket' tua? tach' ra, dem nung trong khong khi' den' luong hok doi? can nang 12g. tim` luong kim loai trong hh ban dau`
 
N

nguyenthuhuong0808

cho 21g hh Fe , Mg , Zn hoa` tan bang` ax HCL du thoat' ra 8,96 dm3 khi' H2 (dktc)
them dd KOH den' du vao` trong dd thu dc roi` loc ket' tua? tach' ra, dem nung trong khong khi' den' luong hok doi? can nang 12g. tim` luong kim loai trong hh ban dau`
Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
x........................x........x
Mg + 2 HCl -> mgCl2 + H2
y........................y...........y
Zn + 2 HCl -> ZnCl2 + H2
z........................z..........z

KOH + HCl -> KCl + H2O
2 KOH + FeCl2 -> Fe(OH)2 + 2 KCl
.................x...............x
2 KOH + MgCl2 -> Mg(OH)2 + 2 KCl
................y.................y
4 KOH + ZnCl2 -> K2ZnO2 + 2 KCl + 2 H2O
................z................z

2 Fe(OH)2 + 1/2O2 -> Fe2O3 + 2 H2O
...x..................................0,5x
Mg(OH)2 -> MgO + H2O
....y................y

56x+ 24y + 65z = 21
x + y +z = 0,4
0,5x. 160 + 40y = 12
=> x = 0,1 => m Fe = 5,6 g
y = 0,1 => m Mg = 2,4 g
z = 0,2 => m Zn = 13 g
 
Last edited by a moderator:
C

chyck_hamster

ban oi
theo minh` la`
Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
x........................x........x
Mg + 2 HCl -> mgCl2 + H2
y........................y...........y
Zn + 2 HCl -> ZnCl2 + H2
z........................z..........z

KOH + HCl -> KCl + H2O
2 KOH + FeCl2 -> Fe(OH)2 + 2 KCl
.................x...............x
2 KOH + MgCl2 -> Mg(OH)2 + 2 KCl
................y.................y
2 KOH + ZnCl2 -> Zn(OH)2 + 2 KCl
................z................z

2 Fe(OH)2 + 1/2O2 -> Fe2O3 + 2 H2O
...x..................................0,5x.
Zn(Oh)2 -> ZnO + H2O
....z...............z
Mg(OH)2 -> MgO + H2O
....y................y

=> 24x + 65y + 56z = 31 x = 0,1 --> mMg = 2,4
x + y + z = o,4 y = 0,2 --> mZn = 13
40x = 72z = 12 z = 0,1 --> mFe = 5,6


ban thu? xem lai co' dung' hok na
_____________________
yahoo cua? minh` na` : chyck_hamster
 
N

nguyentung2510

Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
x........................x........x
Mg + 2 HCl -> mgCl2 + H2
y........................y...........y
Zn + 2 HCl -> ZnCl2 + H2
z........................z..........z

KOH + HCl -> KCl + H2O

2 KOH + FeCl2 -> Fe(OH)2 + 2 KCl
.................x...............x
2 KOH + MgCl2 -> Mg(OH)2 + 2 KCl
................y.................y
2 KOH + ZnCl2 -> Zn(OH)2 + 2 KCl
................z................z

2 Fe(OH)2 + 1/2O2 -> Fe2O3 + 2 H2O

...x..................................0,5x.
Zn(Oh)2 -> ZnO + H2O
....z...............z
Mg(OH)2 -> MgO + H2O
....y................y

56x+ 24y + 65z = 21

x + y +z = 0,4
0,5x. 160 + 81z + 40y = 12
sao giải ra âm nhỉ?????/
sai chỗ nào ta


Sai rồi em gái. Cho KOH đến dư vào thì Zn(OH)2 làm gì còn :D

OH- + Zn(OH)2 -----> ZnO2 -
 
M

minhtuyenhttv

hôm qua mình đã viết đầy đủ PT của bài này ra rồi, hôm nay ko bik để đâu chả bik có post nhầm ko :)) đề nói rõ là cho KOH dư thì chất đem nung chỉ còn Fe(OH)2 và Mg(OH)2 chất còn lại sau phản ứng nung là Fe2O3 và MgO=> giải ra dễ dàng
 
Top Bottom