bài khó trong đề thi hk2 giúp em với :((

N

needthename

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một dòng khí H2 dư qua 4.8g hỗn hợp CUO và một 0xit sắt nung nóng thu được 3.52g chất rắn.Nếu cho chất rắn đó là hòa tan trong axit HCL thì thu được 0,896 lít H2(ở đktc).Xác định khối lượng mỗi 0xit trong hỗn hợp và công thức phân tử của 0xit sắt
 
N

nguyenminhduc2525

vì cu không phản ứng với HCl nên chỉ có sắt tác dụng
gọi cthh của oxit sắt là fexoy
fexoy +yh2 >>> xfe + yh20 ( phương trình 1)
CuO + H2 >>>>Cu + H20 (.........2)
fe + 2HCl >>> FeCl2 + H2 ( .......3)
nh2=0.896/22.4=0.04(mol)
>>>từ (3) >>> nfe=0.04(mol)
>>>mfe=0.04X56=2.24g
>>>mcu=3.52-2.24=1.28g
nCu=1.28/64=0.02(mol)
từ (2) >>> nCuO=0.02(mol)
>>>mCuO=0.02X80=1.6(g)
%mCuO=1.6X100/4.8=33.3%
%mfexoy=3.2X100/4.8=66.6%
mfexoy=3.2g
thế vào phương trình (1)
fexoy + yH2 >>> x Fe + yH20
56x+16y 56x
3.2g 2.24g
>>>125.44x + 35.84y=179.2x
lập bảng biện luận tìm được x =2 , y=3 ( thỏa mãn)
>>>CTHH của oxit sắt là : fe2o3
^^ hơi xấu nhưng có gắng đọc nha !!
 
Top Bottom