Toán bai khó thi tỉnh nè

B

bananamiss

cho a,b,c\geq0 và a+b+c=3
CMR (a-1)^3 +(b-1)^3+ (c-1)^3\geq-3/4
giúp tớ nhá

em lớp 8 hử ?

[TEX]dat \ \left{\begin{a-1=x}\\{b-1=y}\\{c-1=z[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{\begin{x,y,z \ \geq -1}\\{x+y+z=0[/TEX]


xét


[TEX]x^3+1=(x+1)(x^2-x+1)=(x+1)(x-\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}(x+1)[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow x^3+1-\frac{3}{4}(x+1)=x^3-\frac{3}{4}x+\frac{1}{4} \geq (x+1)(x-\frac{1}{2})^2 \geq 0 \ ( do \ x \geq -1 )[/TEX]


tương tự


[TEX] y^3-\frac{3}{4}y+\frac{1}{4} \geq 0 [/TEX]


[TEX] z^3-\frac{3}{4}z+\frac{1}{4} \geq 0 [/TEX]


cộng vế ~~~> ^^
 
Top Bottom