bai khó quá

T

thienlong233

cho 12,78g NaX và NaY(X,Y là 2 halogien ở 2 chu kì liên tiếp) vào AgNO3 thu 25,53g kiết tủa. công thức phân tử của NaX là gì tính khối lượng

gọi chung 2 phi kim là R

giả sử 2 phi kim cùng tạo kết tủa

NaR+AgNO3-->AgR+NaNO3

theo pt nNaR=nAgR

hay [TEX]\frac{12,78}{23+R}[/TEX] = [TEX]\frac{25,53}{108+R}[/TEX]

giải ra ta được R=62,2

vậy X,Y có thể là Cl(35,5) và Br(80)

giả sử NaX là NaCl, NaY là NaBr

gọi số mol lần lượt là x, y ta có

58,5x+103y=12,78
143,5x+188y=25,53

-->x=0,06, y=0,09

giải tiếp bạn nhé :D
 
Top Bottom