hỗn hợp sau p/ứ có: [TEX]C_2H_2, C_2H_4, C_2H_6[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX].
12 gam kết tủa la [TEX]Ag_2C_2[/TEX] do [TEX]C_2H_2 td AgNO_3 \Rightarrow mol C_2H_2 = mol Ag_2C_2 = 0,05 mol[/TEX]
khí còn lại td vưa đủ với 16 gam brom là [TEX]C_2H_4 \Rightarrow mol C_2H_4 = 16 / 160 = 0,1 mol[/TEX]
vậy sau cùng còn [TEX]C_2H_6[/TEX] va [TEX]H_2[/TEX] còn lại đót cháy dc 2,24 l [TEX]CO_2 [/TEX]và 4,5 gam [TEX]H_20[/TEX].
=> đến đây tính toán ra: [TEX]mol C_2H_6 = 0,05 . mol H_2 = 0,1.[/TEX]
Các kết quả tìm dc:
[TEX]C_2H_2 = 0,05 mol ,C_2H_4 = 0,1 mol , C_2H_6 = 0,05 mol, H_2 = 0,1 mol[/TEX]
Vậy ban đâu [TEX]mol C_2H_2 = mol C_2H_2[/TEX] ko p/ứ [TEX]+ mol C_2H_4 + mol C_2H_6 =[/TEX] 0,2 mol.
=> mol [TEX]H_2[/TEX] ban đầu = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] . ( mol H sau p/ứ - 6 mol [TEX]C_2H_6[/TEX]) = 0,3 mol
đấy đây bạn tính nốt V và m nha