Bài khó nè mấy bạn

T

thotim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 1,28 g hỗn hợp gồm Fe và 1 ô xit sắt bằng dung dịch HCl làm thoát ra 0,01 mol H2 Mặt khác lấy 6,4 g hỗn hợp đem khử bằng H2 thấy còn lại 5,6 g Fe . Lập công thức hoá học của oxit sắt trên

Các bạn ơi làm nhanh lên nhá
[/SIZE]
 
0

02615948

Gọi công thức của oxit là : [TEX]Fe_xO_y[/TEX]
* Tường hợp 1,28 g hỗn hợp:
Ta có PTHH:
- [TEX]Fe +2HCl -------->FeCl_2 + H_2[/TEX] (1)
0,01mol___________________________0,01mol


PT(1)\Rightarrow
+[TEX]m_F_e=0,01.56=0,56g[/TEX](^)
+[TEX] mFe_xO_y=1,28-0,56=0,72g[/TEX](^^)
*Tường hợp 6,4 g hỗn hợp:
Theo (^) ta có khối lượng Fe ở 6,4g hỗn hợp là : 0,56.6,4:1,28=2,8g \Rightarrow[TEX] nFe=0,05mol[/TEX]
Theo (^^) ta có khối lượng [TEX]Fe_xO_y=0,72.6,4:1,28=3,6g[/TEX]
Ta có PTHH:
[TEX]Fe_xO_y+H_2-------->Fe+H_2O[/TEX] (2)
[TEX]\frac{0,05}{x}[/TEX]mol_________________0,05mol




Ta có PT: (56x+16y).[TEX]\frac{0,05}{x}[/TEX]=0,8

\Leftrightarrow2,8+[TEX]0,8.\frac{y}{x}[/TEX]=3,6

\Leftrightarrow [TEX]\frac{y}{x}[/TEX]=1
Vậy công thức của oxit sắt là FeO
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Hoà tan 1,28 g hỗn hợp gồm Fe và 1 ô xit sắt bằng dung dịch HCl làm thoát ra 0,01 mol H2 Mặt khác lấy 6,4 g hỗn hợp đem khử bằng H2 thấy còn lại 5,6 g Fe . Lập công thức hoá học của oxit sắt trên
[TEX]n_{Fe} = n_{H_2} = 0.01[/TEX]

[TEX]=> m_{oxit} = 1.28 - 0.56 = 0.72g[/TEX]

Trong 1.28g hh có 0.72g oxit, 0.56g Fe => trong 6.4g hh có 3.6g oxit và 2.8g Fe

[TEX]=> m_{Fe}[/TEX] bị khử từ oxit = 5.6 - 2.8 = 2.8

=> %m Fe trong oxit = 77.78%
=> FeO.
 
Q

quytu_pro

Moi nguoi giup minh bai nay voi

1. Thuc hien nung a gam KClO_3 va b gam KMnO_4 để thu khí oxi . Sau khi phản ung xay ra hoàn toàn thì thấy khối lượng các chất còn lại sau phản ung bằng nhau.
a, Tính tỉ lệ a/b
b, Tính tỉ lệ thể tích khí õi tạo thành của hai phản ú'ng

2. Đăt cốc A đung dung dich HCl và cốc B đung dd H_2SO_4 (H2SO4) loãng vào hai đĩa cân sao cho cân ở vị trí cân bằng. Sau đó làm thí nghiệm.
- Cho 11,2g Fe vào cốc đựng dd HCl
- Cho m gam Al vao` cốc đựng dd H_2SO_4 (H2SO4)
Khi cả Fe va Al đều hoà tan thì thấy can ở vi trí thăng bằng. Tính m ?
 
Top Bottom