bài khó nè các bạn ơi

M

moon_d3m0n

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bệnh nhân điều trị bằng đồng vị phóng xạ , dùng tia y để diệt tế bào bệnh. Thời gian chiếu xa lần đầu tiên là t=20 phút , cứ sau 1 tháng thì bệnh nhân phải tới bệnh viện khám bệnh và tiếp tục chiếu xạ. biết đồng vị phóng xạ đó có chu kỳ bán rã 4 tháng ( coi t<<T ) và vẫn dùng nguồn phóng xạ trong lần đầu . Hỏi lần chiếu xạ thứ 3 phải tiến hành trong bao lâu để bệnh nhân đc chiếu xạ với cùng 1 lượng tia y như lần đầu?
A: 40p
B: 24,2p
C:20p
D:28,2p

các bạn giải chi tiết dùm mình nha
cho mình đáp án lum nha
vì mình lần đầu gặp dạng nỳ nên..................
cám ơn
 
Last edited by a moderator:
B

bu0nvyem1

đáop án la 20p bạn ơi. Minh ngại giải chi tiet chi cho bạn được đáp án thuj. SR bạn nha
 
N

nmt0504

có bạn nào giải được thì giải chi tiết đi.mình cũng ko bik làm bài này....
 
H

huubinh17

số hạt ban đầu mà bác sĩ chuẩn bị tiêm zô là [tex]N_0[/tex]

Sau 20min thì bác sĩ tiêm zô người ta số hạt là [tex]n_1=N_0(1 - 2^{\frac{-20}{T}})[/tex]

Lần thứ nhất là tháng thứ 0, lần thứ 3 là tháng thứ 2!!!! OK?

Số hạt nhân của chất phóng xạ mà bác sĩ tiêm hôm bữa bây h còn lại sau 2 tháng là [tex]n_2=N_0.2^{-\frac{2}{4}})[/tex]

Gọi thời gian bác sĩ đó tiêm lần 3 là (tháng thứ 2) : [tex]t[/tex]

Số hạt mà bác sĩ cần đưa zô lần này vào cơ thể phải đủ số hạt đưa zô lúc đầu [tex]n_1[/tex]

Số hạt đưa zô lần 3 trong khoảng [tex]t[/tex] là [tex]N_0.2^{-\frac{2}{4}}(1 - 2^{-\frac{t}{T}})[/tex]

cái đó bằng [tex]n_1[/tex], tìm [tex]t[/tex] là ra
 
M

moon_d3m0n

còn bạn nào bít giải bài này thì chi cho mình nữa nha
để mình tham khảo => hiểu thêm ................. ^^
 
L

lovee_11

lâu lắm mới vào lại diễn đàn:D,bắt tay lm bài này đã
lần tiêm thứ 3 là sau 2 tháng so vs lần đầu
=> độ phóng xạ giảm 2^(2/4) lần
=> để điều trị đúng lượng thì t/g phải tăng lên ngần ấy lần
=>t=20*2^(1/2)=28,2 phút
ok........................:D
p/s:huubinh có vẻ sành bài này rùi nhể:))
đi thi gặp chắc phải tiếc đứt ruột là ko lm tự luận :D,nhưng nếu hiểu thì lm như mình nhanh hơn đấy:)
 
Last edited by a moderator:
A

atulara

Gọi số hạt nhân phóng xạ [TEX]\gamma [/TEX] là [TEX]{N}_{0}[/TEX]
Sau 20 phút thì số hạt đã bị phóng xạ ra là:
[TEX]\Delta {N}_{1} = {N}_{0}\left(1-{e}^{-\lambda .20} \right) = 8,02.{10}^{-5}{N}_{0}[/TEX]
Gọi t là thời gian cần chiếu xạ lần 3, ta có số hạt chiếu xạ lần 3 là:
[TEX]\Delta {N}_{3} = 0,707{N}_{0}\left(1-{e}^{-\lambda t} \right) [/TEX]
Giải: [TEX]\Delta {N}_{3} = \Delta {N}_{1} \Rightarrow t = 28,2 p [/TEX]
Đáp án là D :D
 
M

moon_d3m0n

Số hạt đưa zô lần 3 trong khoảng [tex]t[/tex] là [tex]N_0.2^{-\frac{2}{4}}(1 - 2^{-\frac{t}{T}})[/tex]
mình xem cho ny ko hiu
có bạn nào chỉ cho mình cho ny đi:)
 
M

moon_d3m0n

Gọi t là thời gian cần chiếu xạ lần 3, ta có số hạt chiếu xạ lần 3 là:
[TEX]\Delta {N}_{3} = 0,707{N}_{0}\left(1-{e}^{-\lambda t} \right) [/TEX]
Giải: [TEX]\Delta {N}_{3} = \Delta {N}_{1} \Rightarrow t = 28,2 p [/TEX]
Đáp án là D :D[/QUOTE]




bạn giải thích lại chổ nỳ dc ko
mình ko hiu lem
chi tiết chut nha
 
M

moon_d3m0n

cho mình hỏi dư kiện nỳ có quan trọng ko ( coi t<<T )
mình thấy các bạn làm ko chú ý đến nó
^^
 
T

tieudao

lâu lắm mới vào lại diễn đàn:D,bắt tay lm bài này đã
lần tiêm thứ 3 là sau 2 tháng so vs lần đầu
=> độ phóng xạ giảm 2^(2/4) lần
=> để điều trị đúng lượng thì t/g phải tăng lên ngần ấy lần
=>t=20*2^(1/2)=28,2 phút
ok........................:D
p/s:huubinh có vẻ sành bài này rùi nhể:))
đi thi gặp chắc phải tiếc đứt ruột là ko lm tự luận :D,nhưng nếu hiểu thì lm như mình nhanh hơn đấy:)

Nhờ mod xóa dùm





1. Bài viết quá ngắn! Để tăng chất lượng bài viết cũng như hạn chế tình trạng spam, diễn đàn quy định nội dung bài viết phải có ít nhất là $vboptions[postminchars] từ
 
L

lion5893

Gọi t là thời gian cần chiếu xạ lần 3, ta có số hạt chiếu xạ lần 3 là:
[TEX]\Delta {N}_{3} = 0,707{N}_{0}\left(1-{e}^{-\lambda t} \right) [/TEX]
Giải: [TEX]\Delta {N}_{3} = \Delta {N}_{1} \Rightarrow t = 28,2 p [/TEX]
Đáp án là D :D




bạn giải thích lại chổ nỳ dc ko
mình ko hiu lem
chi tiết chut nha
[/QUOTE]
để nó bằng số hạt ban đầu thì có phương trình đó.
nhưng giải phương trình mũ đó thì hết giờ :|
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

cho mình hỏi số hạt vào người bệnh nhân là số hạt phân ra của lượng ban đầu ak??
 
M

moon_d3m0n

chắn vậy đó ^^
bài nỳ khó hiu ghê
còn bạn nào bít làm nữa ko? Chi cho mình với
 
Top Bottom