bài khó mọi nguời giúp với ạ

L

lamchuthach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hợp chất hữu cơ A gồm 3 nguyên tố có %O = 50 %. Cho 3,2 gam A qua ống đựng 10,4 gam CuO dư (nung nóng). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ và 8,48 gam rắn. Cho hỗn hợp X phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3 (dư), thu được m gam Ag. Giá trị m là
A. 38,88.
B. 25,92.
C. 27.
D. 36,72.
2/ A có công thức phân tử tổng quát CxHyO4 và thỏa mãn sơ đồ sau :
A + NaOH => X + Y + Z ;
X + H2SO4 => E + Na2SO4 ;
Y + H2SO4 => F + Na2SO4.
Đun F với H2SO4 đặc ở 170oC , thu được axit C3H4O2 (axit R). E, Z đều cho phản ứng tráng gương. Giá trị nhỏ nhất của MA là:
A. 144.
B. 160.
C. 112.
D. 188
3/ Hòa tan hoàn toàn 0,1 mol FeS2 trong 200 ml dung dịch HNO3 4M, sản phẩm thu được gồm dung dịch X và một chất khí thoát ra. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa m gam Cu. Biết trong các quá trình trên, sản phẩm khử duy nhất của N+5 đều là NO. Giá trị của m là
A. 12,8.
B. 6,4.
C. 9,6.
D. 3,2.
4/ Xà phòng hóa 14,25 gam este đơn chức E bằng KOH vừa đủ được anđehit A và 15,96 gam muối. Vậy E là este của axit có công thức phân tử:
A. C2H4O2.
B. C3H6O2.
C. C3H4O2.
D. C5H8O2.
 
P

phamthimai146

2/ A có công thức phân tử tổng quát CxHyO4 và thỏa mãn sơ đồ sau :
A + NaOH => X + Y + Z ;
X + H2SO4 => E + Na2SO4 ;
Y + H2SO4 => F + Na2SO4.
Đun F với H2SO4 đặc ở 170oC , thu được axit C3H4O2 (axit R). E, Z đều cho phản ứng tráng gương. Giá trị nhỏ nhất của MA là:
A. 144.
B. 160.
C. 112.
D. 188
R: CH2=CH-COOH

A + NaOH => X + Y + Z
H-COO-CH2-CH2-COO-CH=CH2 + NaOH --> H-COONa + HO-CH2-CH2-COONa + CH3-CHO

X + H2SO4 => E + Na2SO4
======> H-COONa + H2SO4 ---> HCOOH + Na2SO4

Y + H2SO4 => F + Na2SO4.
====> HO-CH2-CH2-COONa + H2SO4 ---> HO-CH2-CH2-COOH + Na2SO4

C6H8O4 ===> MA = 144



4/ Xà phòng hóa 14,25 gam este đơn chức E bằng KOH vừa đủ được anđehit A và 15,96 gam muối. Vậy E là este của axit có công thức phân tử:
A. C2H4O2.
B. C3H6O2.
C. C3H4O2.
D. C5H8O2.

R-COO-CH=CH-R1 ---> R-COOK + R1-CH2-CHO
mol este R-COO-CH=CH-R1 = mol muối R-COOK ==> $\dfrac{14,25}{R+R1+4470} = \dfrac{15,96}(R+83}$
3R + 28R1 = 115 ===> R1 < 4,1 ==> R1 = 1 là H- và R = 29 gốc C2H5-
==> este: C2H5-COO-CH=CH2 ====> câu D
 
  • Like
Reactions: chaugiang81
N

nguyen_van_ba

3/ Hòa tan hoàn toàn 0,1 mol FeS2 trong 200 ml dung dịch HNO3 4M, sản phẩm thu được gồm dung dịch X và một chất khí thoát ra. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa m gam Cu. Biết trong các quá trình trên, sản phẩm khử duy nhất của N+5 đều là NO. Giá trị của m là
A. 12,8.
B. 6,4.
C. 9,6.
D. 3,2.

Giải:

FeS2 ---> Fe^+3 + 2S^+6 + 15e
0,1............0,1...........0,2........1,5
=> Bảo toàn số mol e => n(NO)=1,5/3=0,5 mol
N^+5 + 3e ---> N^+2 (NO)
............1,5..=>....0,5 mol

nHNO3=0,8 mol => n(NO3- dư)=nHNO3-nNO=0,8-0,5=0,3 mol
=> Dung dịch X gồm các ion sau:
Fe^3+........0,1 mol
SO4^2-......0,2 mol
NO3-..........0,3 mol
Bảo toàn mol ion ta thấy: 0,1.3<0,2.2+0,3
=> H+ còn dư => n(H+ dư)=0,2.2+0,3-0,1.3=0,4 mol
Các phản ứng hóa học của Cu với dung dịch X

.......3Cu + 8H+ + 2NO3- ----> 3Cu2+ + 2NO + H2O
BĐ:............0,4........0,3
PƯ:..0,15...0,4........0,1

2Fe3+ + Cu ---> 2Fe2+ Cu2+
..0,1......0,05

=> n(Cu pư)= 0,15+0,5=0,2 mol
=> m=12,8 gam => Đáp án A
 
Top Bottom