Bài khó hóa 9

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 316 gam dd một muối hidrocacbonat A 6,25% vào dd H2SO4 loãng vừa đủ, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 16,5 gam muối sunfat trung hòa. Mặt khác cũng cho lượng dd muối hidrocacbonat A như trên vào dd HNO3 vừa đủ, rồi cô cạn từ từ dd sau phản ứng thì thu được 47 gam muối B. Xác định CTHH của A, B
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 316 gam dd một muối hidrocacbonat A 6,25% vào dd H2SO4 loãng vừa đủ, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 16,5 gam muối sunfat trung hòa. Mặt khác cũng cho lượng dd muối hidrocacbonat A như trên vào dd HNO3 vừa đủ, rồi cô cạn từ từ dd sau phản ứng thì thu được 47 gam muối B. Xác định CTHH của A, B
1. Gọi công thức của muối A là: M(HCO3)n
mA= 316. 6,25%= 19,75 gam
2M(HCO3)n + nH2SO4------>M2(SO4)n + 2nCO2 + 2nH2O
...................................................16,5......................... 19,75(gam)
16,5(2M + 2.61n) = 19,75(2M +96n)
=>M = 18n
Ta có
n =....... ....... 1................................... 2 .............3
M = ................18....... ........................36.......... 54
Kết luậnM là NH4...........loại.............loại
Vậy muối A là: NH4HCO3

nA = 19,75 /79 =0,25 mol
NH4HCO3 + HNO3--------->NH4NO3 + CO2 +H2O
(mol) 0,25............................0,25

mNH4NO3 = 0,25.80=20 < 47
=>muối B là muối ngậm nước.
Ðặt CTPT của B là: NH4NO3.aH2O
nNH4NO3=nNH4NO3.aH2O
n =0,25 mol
=>(80 +18a).0,25 = 47
=>a =6
Vậy CTPT của B là: NH4NO3.6H2O
 
  • Like
Reactions: To Live is To Fight
Top Bottom