bài khó !!!!!!!!!!!!! giúp mình với...

N

nhanlazy

Last edited by a moderator:
N

nhanlazy

nhầm
mình ghi nhầm đề
các bạn giải giúp mình cái
.......................................................................
 
N

nhanlazy

ặc bài này không có ai làm được à........................................................
 
C

canhdong_binhyen

cho hỗn hợp gồm 12,8g Cu và 11,2 g Fe vào cốc đựng dung dịch HCl loãng dư.ĐỂ tác dụng hết với các chất có trong cốc phản ứng với HCl ,cần ít nhất khối lượng NaNo3 là :
A: 8,5g B:17,0g C:5,667g D:2,833g
Fe+2HCl----->FeCl2 +H2
3Fe2+ + 4H+ +NO3- -----> 3Fe 3+ +NO +2H2O
0.2.....................0.2/3.............0.2
2Fe3+ + Cu----->Cu2+ +2Fe2+
0.2..........0.1
nNO3-=0,2 ;nCu=0,2==> Cu dư 0,1mol
3Cu + 8H+ +2NO3- ----> 3Cu2+ +2NO +4H2O
0.1................0.1x2/3 (mol)
=>nNaNO3=0,1mol
=>mNaNO3=8.5g=>A
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen

Sr lại nhầm
hehehehehe
dù sao cũng thấy sai rùi cảm ơn canhdong_binhyen
nếu ko có bạn làm chắc ko nhận ra
 
N

ngoctu_a12

Fe+2HCl----->FeCl2 +H2
3Fe2+ + 4H+ +NO3- -----> 3Fe 3+ +NO +2H2O
0.2.....................0.2/3.............0.2
2Fe3+ + Cu----->Cu2+ +2Fe2+
0.2..........0.1
nNO3-=0,2 ;nCu=0,2==> Cu dư 0,1mol
3Cu + 8H+ +2NO3- ----> 3Cu2+ +2NO +4H2O
0.1................0.1x2/3 (mol)
=>nNaNO3=0,1mol
=>mNaNO3=8.5g=>A

trong dung dịch H+ và No3- có Cu và Fe2+ thì Cu phản ứng trước chứ.vi Cu có tính khử mạnh hơn Fe2+ mà
 
T

thjenthantrongdem_bg

cho hỗn hợp gồm 12,8g Cu và 11,2 g Fe vào cốc đựng dung dịch HCl loãng dư.ĐỂ tác dụng hết với các chất có trong cốc phản ứng với HCl ,cần ít nhất khối lượng NaNo3 là :
A: 8,5g B:17,0g C:5,667g D:2,833g

chà!bài này dễ mà!
không cần biết khi cho Hcl vào thì Fe ra cài gì.Cũng không cần biết là Fe hay Cu phản ứng trước đâu ví đây cần tìm NaNO3 tối thiểu để hoà tan mà.Như vậy cả 2 chất cùng hết
ở đây sẽ xảy ra phản ưng oxi hoá khử để tạo ra NO
 
N

ngoctu_a12

không biết mình làm thế nay có đúng không
kiều gì thì Fe cà Cu sau phản ứng đều là ở mức 2+.thì mình cho Cu phản ứng hết với H+ và NO3-
3 Cu2+ + 8 H+ + 2NO3- ----->
0,2 ---- >>>>>>> 0,4:3

vậy NaNo3 0,4:3*85=11,3
 
V

vanculete

cho hỗn hợp gồm 12,8g Cu và 11,2 g Fe vào cốc đựng dung dịch HCl loãng dư.ĐỂ tác dụng hết với các chất có trong cốc phản ứng với HCl ,cần ít nhất khối lượng NaNo3 là :
A: 8,5g B:17,0g C:5,667g D:2,833g

bài giải

các chất có trong cốc HCl sau TN1 : 0,2 mol Cu ; 0,2 mol Fe2+ , H+ dư

theo thứ tự dãy điện hoá ta có

Cho NO3- đầu tiên xảy ra p/ứ

3Cu + 8H+ +2NO3- = 3Cu2+ +2N0 +4H20

Cu hết tiếp tục xảy ra p/ứ

3Fe2+ + 4H+ + NO3- =3 Fe3+ +NO + 2H20

n N03- = 0,2/3*2 +0,2/3 =0,2mol => mNaNO3 =17g

bài này có thể do bác nào chế , nhưng bác ý lại không hiểu dãy điện hoá ; chắc là bác ý có ý tưởng " Fe2+

p/ứ trước Cu , sau đó Cu tác dụng với Fe3+=> Đỡ đi được NO3- => NO3- tối thiểu
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

Cuối cùng cũng có người giải chính xác.Trong phản ứng với axit thì chất nào có tính khử lớn hơn thì sẽ phản ứng trước
 
N

ngoctu_a12

vây đề bài sai à
tối thiểu chỉ là lên Fe2+ thôi.....................................................
 
Top Bottom