Toán 11 Bài khó giới hạn liên tục

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]\lim_{x\rightarrow 1^-}f(x)=\lim_{x\rightarrow 1^-}(2x^2-x)=1[/tex]
Để hàm số có giới hạn tại 1 thì [tex]\lim_{x\rightarrow 1^+}f(x)=3\Leftrightarrow \lim_{x\rightarrow 1^+}\frac{ax^2+ax+b-1}{x-1}=3[/tex]
Nếu [TEX]2a+b-1 \neq 0[/TEX] thì [TEX]\lim_{x\rightarrow 1^+}\frac{ax^2+ax+b-1}{x-1}= + \infty[/TEX] nên [TEX]2a+b=1 \Rightarrow b=1-2a[/TEX]
Từ đó [tex]\lim_{x\rightarrow 1^+}\frac{ax^2+ax+b-1}{x-1}=\lim_{x\rightarrow 1^+}\frac{ax^2+ax-2a}{x-1}=\lim_{x\rightarrow 1^+}(a(x+2))=3\Leftrightarrow 3a=3\Leftrightarrow a=1\Rightarrow b=-1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom