Vật lí BÀI KHÓ GIAO THOA SÓNG

thuhiendhtn91@gmail.com

Học sinh
Thành viên
31 Tháng tám 2014
1
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giao thoa sóng nước với hai nguồn A, B giống hệt nhau có tần số 2,5 Hz và cách nhau
30 cm. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 0,1 m/s. Gọi O là trung điểm của AB, M là trung
điểm của OB. Xét tia My nằm trên mặt nước và vuông góc với AB. Hai điểm P, Q trên My dao
động với biên độ cực đại gần M nhất và xa M nhất cách nhau một khoảng?
 

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
Giao thoa sóng nước với hai nguồn A, B giống hệt nhau có tần số 2,5 Hz và cách nhau
30 cm. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 0,1 m/s. Gọi O là trung điểm của AB, M là trung
điểm của OB. Xét tia My nằm trên mặt nước và vuông góc với AB. Hai điểm P, Q trên My dao
động với biên độ cực đại gần M nhất và xa M nhất cách nhau một khoảng?
[tex]\lambda[/tex] =v/f=0,04 m
gọi X và Y lần lượt là các điểm dđ với biên độ cực đại gần M nhất và xa M nhất
+)xét điểm M : d2-d1=k.[tex]\lambda[/tex]<=>0,075-0,225=k.0,04=> k=-3,75
=> điểm X là giao điểm của hipebol số 3 tính từ O đến B với đoạn My,Y là giao điểm của hipebolsố 1 kể từ điểm O tới B với đoạn My
pt hipebol [tex]\frac{x^{2}}{a^{2}}-\frac{y^{2}}{b^{2}}=1[/tex] (với [tex]a^{2}+b^{2}=c^{2}[/tex] ;c=0,15)
+)xét điểm X và hipebol số 3:
3.[tex]\lambda[/tex]=2a=>a=0,06 (m) =>b[tex]^{2}[/tex]=0,0189
thay vào pt hipebol ,tính được yX[tex]\approx[/tex] 0,1031(m)
+)Xét điểm Y và hipebol đầu tiên
1.[tex]\lambda[/tex]=2a=>a=0,02 =>b[tex]^{2}[/tex]=0,0221
thay vào pt hipebol ,tính được yY[tex]\approx[/tex] 0,5373 (m)
lấy yY-yX =0,4342 được khoảng cần tìm
hipebol.png
 
  • Like
Reactions: yasuo0099
Top Bottom