Bài khó giải

L

linh030294

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mười tế bào sinh dục sơ khai phân bào liên tiếp với số lần như nhau ở vùng sinh sản , môi trường cung cấp 2480 NST đơn tất cả các tế bào con đến vùng chín giảm phân đã đòi hỏi môi trường tế bào cung cấp thêm 2560 NST đơn . Hiệu suất thụ tinh của giao tử là 10% và tạo ra 128 hợp tử .Biết không có hiện tượng trao đổi chéo xảy ra trong Giảm Phân . Hãy xác định :
a. Bộ NST 2n của loài và tên của loài đó ?
b. Tế bào sinh dục sơ khai là đực hay cái ? Giải thích ?
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=67604&page=21
Nguyên văn bởi anhvodoi94
Theo tớ :
a) Bộ NST lưỡng bội của 10 tế bào là 2560 - 2480 = 80
Bộ NST lưỡng bội của loài là : 80 : 10 = 8
b) Theo giả thiết :
Có 128 hợp tử => Số tế bào tham gia thụ tinh là : 128 / 10% = 1280(tế bào)
Số tế bào vào cùng chín của tế bào là : (2480 + 10 * 8) / 8 = 320 ( tế bào)
=> 1 tế bào vào vùng chín giảm phân tạo ra được số giao tử là : 1280 / 320 = 4 (giao tử)
=> Tế bào sinh dục sơ khai là đực .
 
Top Bottom