Bài khó ghê

H

huyhoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hỗn hợp hai ancol đơn chức ,mạch hở với H2SO4d, thu được hỗn hợp gồm các ete.Lấy 7.2 gam một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn,thu được 8,96l CO2 và 7.2g H2O.Hai ancol đó là
a,C2H5OH,C3H5OH
b,C2H5OH,CH3OH
c,CH3OH,C3H7OH
d,CH3OH,C3H5OH
 
A

autumns_gust

Nếu mình không nhầm thì ete có CTTQ là CnH2nO
n C = 0,4
n H = 0,8
=> n O = (7,2 - 0,4x12 - 0,8)/16 = 0,1 mol
ancol đơn chức nên ete cũng đơn chức nốt => n ete=0,1
=> M ete= 72 = 14n + 16
=> n=4

Ngó đáp án:
A: ra được 3 loại ete C4; C5; C6 => loại (vì nếu vậy n trung bình lớn hơn 4)
B: ra 3 loại ete C2; C3; C4 => loại luôn
C: ra 3 loại ete C2; C4; C6 => nhận (vì như vậy n trung bình dao động khoảng (2;6) mà n trung bình mình tính là 4)
D: loại vì C3H5OH có độ bất bão hòa là 1, mâu thuẫn đề bài

=> Câu C
 
A

autumns_gust

snowtree said:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=143694
CHO MÌNH HỎI TẠI SAO C3H5OH CÓ ĐỘ BẤT BÃO HÒA BẰNG 1 MÂU THUẪN VS ĐỀ BÀI CHỖ NÀO VẬY BẠN ĐỀ ĐÂU CÓ CHO 2 ANCOL ĐÓ NO ĐÂU

Mình bị lẫn ở cái công thức tổng quát nên, giải còn chỗ hỏng, giờ xin bổ xung thêm, giải thích hơi dài dòng chút . Cám ơn snowtree!

Từ dữ liệu này
n C = 0,4
n H = 0,8
=> nC/nH = 1/2

Cho ancol thứ nhất: CnH2n+1-2k OH, ancol thứ hai: CmH2m+1-2e OH (k, e là số liên kết pi)
=> ete: C (n+m) H2(m+n-k-e) O
=> nC/nH = (n+m)/2(m+n-k-e) = 1/2
<=> 2(n+m) = 2(m+n-k-e)
<=> n+m = n+m-k-e
n,m là tham số (<> 0)
k,e là ẩn ( và k,e >=0)
=> dẳng thức chỉ xảy ra khi k và e đồng thời bằng 0
=> cả 2 ancol đều là ancol no.

=> Từ đây mới có thể suy ra được CTTQ của ete là CnH2nO.
May mà đáp án vẫn đúng ^^.
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Đun nóng hỗn hợp hai ancol đơn chức ,mạch hở với H2SO4d, thu được hỗn hợp gồm các ete.Lấy 7.2 gam một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn,thu được 8,96l CO2 và 7.2g H2O.Hai ancol đó là
a,C2H5OH,C3H5OH
b,C2H5OH,CH3OH
c,CH3OH,C3H7OH
d,CH3OH,C3H5OH
[tex]m_{O}\tex{ }=\tex{ }m_{ete}\tex{ }-\tex{ }m_C\tex{ }-\tex{ }m_H\tex{ }=\tex{ }1.6g \Rightarrow n_{ete}\tex{ }=\tex{ }n_O\tex{ }=\tex{ }0.1[/tex]

\Rightarrow Ete có số C = 0.4/0.1 = 4 \Rightarrow 2 ancol có số C là 1 và 3 \Rightarrow 1 ancol là [tex]CH_3OH.[/tex]

Từ [tex]M_{ete}\tex{ }=\tex{ }72[/tex] \Rightarrow ancol còn lại là [tex]C_3H_5OH.[/tex]

Khi tìm ra ete có số C = 4 thì ko cần xét đến TH ete đó là ete đối xứng R-O-R nữa, mà suy ra luôn 2 ancol có số C là 1 và 3. Bởi vì nếu xét TH ete đối xứng ta chỉ có thể tìm dc 1 ancol mà ko thể tìm dc ancol còn lại :) Đó là mẹo cho dạng bài này.

Cho ancol thứ nhất: CnH2n+1-2k OH, ancol thứ hai: CmH2m+1-2e OH (k, e là số liên kết pi)
=> ete: C (n+m) H2(m+n-k-e) O
=> nC/nH = (n+m)/2(m+n-k-e) = 1/2
<=> 2(n+m) = 2(m+n-k-e)
<=> n+m = n+m-k-e
n,m là tham số (<> 0)
k,e là ẩn ( và k,e >=0)
=> dẳng thức chỉ xảy ra khi k và e đồng thời bằng 0
=> cả 2 ancol đều là ancol no.

=> Từ đây mới có thể suy ra được CTTQ của ete là CnH2nO.

Chắc bạn hơi nhầm lẫn chút, ete no đơn chức có CTTQ là [tex]C_nH_{2n+2}O[/tex]. Bởi vậy nếu ete là [tex]C_nH_{2n}O[/tex] thì 2 ancol phải có ít nhất 1 ancol không no.
 
Last edited by a moderator:
D

dhadd_94

thực ra bài này là chắc nghiệm cho nên mình nghĩ không phải làm dài như mọi người làm đâu từ lúc tìm dk số c trong ete là 4 thì mình nhìn nhanh xuống đáp án thấy chỉ có 1 trường hợp có tổng số c là 4 thì chọn luôn :D
 
A

autumns_gust

[tex]m_{O}\tex{ }=\tex{ }m_{ete}\tex{ }-\tex{ }m_C\tex{ }-\tex{ }m_H\tex{ }=\tex{ }1.6g \Rightarrow n_{ete}\tex{ }=\tex{ }n_O\tex{ }=\tex{ }0.1[/tex]

\Rightarrow Ete có số C = 0.4/0.1 = 4 \Rightarrow 2 ancol có số C là 1 và 3 \Rightarrow 1 ancol là [tex]CH_3OH.[/tex]

Từ [tex]M_{ete}\tex{ }=\tex{ }72[/tex] \Rightarrow ancol còn lại là [tex]C_3H_5OH.[/tex]

Khi tìm ra ete có số C = 4 thì ko cần xét đến TH ete đó là ete đối xứng R-O-R nữa, mà suy ra luôn 2 ancol có số C là 1 và 3. Bởi vì nếu xét TH ete đối xứng ta chỉ có thể tìm dc 1 ancol mà ko thể tìm dc ancol còn lại :) Đó là mẹo cho dạng bài này.



Chắc bạn hơi nhầm lẫn chút, ete no đơn chức có CTTQ là [tex]C_nH_{2n+2}O[/tex]. Bởi vậy nếu ete là [tex]C_nH_{2n}O[/tex] thì 2 ancol phải có ít nhất 1 ancol không no.

Ấy, đúng là mình bị lẫn cái phần đó rồi, mình nhầm với xeton nên đi luôn cái công thức tổng quát. Cũng vì thế nên lúc cộng công thức tổng quát ở phương trình cộng thiếu hidro ở OH mà cứ ỷ y.
Thank nhoc_makuro9x! ^^ (có điều mình mới kiểm tra ancol hôm kia, và có lẽ là tiu nguyên một bài rồi :()

Cái mẹo của bạn mình cũng có nghe qua nhưng mà chỉ dùng lúc "cầu trời" thôi, vả lại mình nghĩ trông trường hợp làm trắc nghiệm thì việc phân tích kiều như nó ra ete gì chẳng hề mất thêm thời gian.
Hình như với trường hợp Cacbon của ete là 4 thì mới không có thôi chứ bạn. Còn ete như C6 chẳng hạn, hai gốc ankyl của nó vẫn có cùng công thức phân tử. Thêm nữa là bạn có định nghĩa "sách" chút về ete đối xứng không, ete đối xứng mình học là ete có trục đối xứng, trong khi đó đa phân hiểu ete đối xứng là có 2 nhóm ankyl giông nhau.

P/S:
@huyhoang94: xin lỗi nha, chỉ bạn bậy rồi.
@dhadd_94: thì mình cũng chọn đáp án có tổng số C là 4 đấy thôi bạn!
Mình thì khi trên này dù tự luận hay trắc nghiệm đi nữa, chỉ cần mình có thời gian là mình sẽ trình bầy dài dòng hết mức có thể, trình bày kĩ thì những người chưa nắm được vấn đề mới có thể hiểu nổi, thêm nữa là mình trình bày như thế người khác có thể thấy được những chổ sai/ chưa chuẩn xác/ hay là may mắn đúng bài này chứ không phải tất cả đều đúng.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom