bài khó đây

D

diepminhtam2222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho từ từ dd HCl 0,2M vào 500 ml dd Na2CO3 và KHCO3. Với thể tích dd HCl thêm vào là 0,5 lít thì có những bọt khí đầu tiên xuất hiện và với thể tích 1,2 lít của dd HCl thì hết bọt khí thoát ra. Tính nồng độ mol của mỗi muối trong dd ban đầu.
 
Last edited by a moderator:
L

lamvuthienki

phương trình phản ứng
2KMnO4 + 16 HCl ---------> 2KCl + 2MNCl2 + 8H2O + 5Cl2
0.06 0.48 <-- 0.15
3Cl2 + 2Fe -------> 2FeCl3
0.15 0.1
nFe = 16.25 : (56 + 35.5 x 3)
= 0.1 mol
m KMnO4 = 0.06 x ( 39 + 55 + 16 x 4)
= 7.56 ( g)
có Cm = n : V => V (HCl) = nHCl : CmHCl
= 0.48 : 1 = 0.48 l = 480 ml
 
C

conlokmaudakam96

1. Cho từ từ dd HCl 0,2M vào 500 ml dd Na2CO3 và KHCO3. Với thể tích dd HCl thêm vào là 0,5 lít thì có những bọt khí đầu tiên xuất hiện và với thể tích 1,2 lít của dd HCl thì hết bọt khí thoát ra. Tính nồng độ mol của mỗi muối trong dd ban đầu.

H* + CO3 ---> HCO3-
H* + HCO3- -----> H2O + CO2

TN1 : thêm 0,5l HCl vào thì thấy có những bọt khí đầu tiên xuất hiên => HCl phản ứng vùa hết với Na2CO3 ( chỉ xảy ra phản ứng đầu tiên )
=> nNa2CO3 = nHCl = 0,5.0,2 = 0,1 mol => CM Na2CO3 = 0,1/0,5 = 0,2M
TN2 : thêm 1,2l HCl <=> 0,24mol HCl thì bọt khí thoát ra hết => lượng HCl dư sau phản ứng 1 đã phản ứng hết vs HCO3-
=> nH*(2) = 0,24 - nH*(1) = 0,24 - 0,1 = 0,14 mol
=> nKHCO3 = 0,14 - nNaHCO3 = 0,14 - nH*(1) = 0,04 mol => CM KHCO3 = 0,04/0,5 = 0,08M
 
Top Bottom