bài khó đây

N

namliquid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 18,5 gam hỗn hợp X gồm Zn, Fe, Cu tác dụng với HCl dư thu được 4,48 lít khí H2 (đktc). Mặt khác cho 0,15 mol X phản ứng vừa đủ với 3,92 lít khí Cl2(đktc). Tính %Fe có trong 18,5 gam hỗn hợp ?

Cho 22,72 g hỗn hợp gồm Fe, Feo, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu dược Vlit khí NO duy nhất và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được 77,44 gam muối khan. Giá trị của v là:
A---2,24
B---4.48
C---2,688
D---5,6

bài 1:Đốt cháy hoàn toàn 1 hỗn hợp gồm những lượng = nhau về số mol của 2 hidrocacbon có cùng số nguyên tử C trong phân tử, thu được 3,52 (g) CO2 và 1,62(g) H2O.Xác định CTPT của 2 chất trên .

bài 2:cho 3,04(g) hỗn hợp Mg và Fe vào 38,4(g) dung dịch CuSO4 12,5%.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn
toàn thui được chất rắn A cân nặng 3,6(g) và dung dịch nước lọc.Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.

bai 3:khi clo hoa PVC (-CH2-CHCl-)n thu được 1 loại tơ clorin chứa 66,77% clo.Hỏi trung bình 1 phân tử clo tác dụng với bao nhiêu
mắt xích PVC ?viết CTCT có thể có của 1 đoạn tơ clorin.

bài 4:hòa tan hoàn toàn 17,2(g) hỗn hợp kim loai kiềm A và oxit của nó vào nước thu được dung dịch B.cô cạn dung dịch B thu được 22,4(g) hidroxit.Xác định A và tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu

1...cho 6.64 g hh X gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4. vào dd HNO3 loãng dư thu được V(l) hh khí Y gồm NO:NO2=2:1 (27*C,1atm) mặt khác khi cho luồng khí H2 đi qua 6.64 g hh rắn trên nung nóng thì thu được 5.04 g Fe thể tích khí Y là 0.738)

ai giải được giải thích hộ mình vì sao chất oxi hóa ở đây lại là oxi cái nha
2....cho luồng CO qua m g Fe2O3 sau 1 thời gian thu được 6.72 g hh X gồm 4 chất rắn khác nhau,đem hòa tan X trong HNO3 dư thu được 0.448 l NO (đktc) .m =?(7.2)

Bài 1: Để điều chế dd H2SO4 0,125M bằng cách pha loãng H2SO4 đặc 95% (d =1,84g/ml), có thể pha loãng với nước:
A.7,00ml axit thành 1000ml
B.5,00 ml axit thành 500 ml
C.11,00 ml axit thành 1000ml
D.15,00 ml axit thành 2000 ml

Bài 2: Hỗn hợp X gồm etan, propen, buta -1,3-đien có tỉ khối hơi so với hiđro 22,2. Khi đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hh X (đktc) ,rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ vào dd Ca(OH)2 dư thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A.35g
B.32g
C.28g
D.30g

Bài 3: Cho m gam kim loại M tan hoàn toàn trong 200ml dd HCl 0,5M thu được dd X và 2,016 lít H2 (đktc) .Cho dd AgNO3 dư vào dd X thì thu được bao nhiêu gam kết tủa?
A.23,63g
B.32,84 g
C. 28,70g
D. 14,35g

cảm ơn bạn nhiều nha

giúp mình luôn câu 2 cái ;)

bạn giúp tôi luôn bài này cái


Đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol HCOOH, 1 mol CH3COOH và 2 mol C2H5OH ở t độ C (trong bình kín dung tích không đổi) đến trang thái cân bằng thì thu dc 0,6 mol HCOOC2H5 và 0,4 mol CH3COOC2H5.Nếu đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol HCOOH, 3 mol CH3COOH và a mol C2H5OH ở điều kiện như trên đến trạng thái cân bằng thì thu được 0,8 mol HCOOC2H5. Gía trị của a là?
A.12,88 mol B. 9,97 mol C.5,6 mol D. 6,64 mol

Độ tan của CuSO4 ở t1 là 20 g, ở t2 là 34,2 g. Người ta lấy 134,2 g dung dịch CuSO4 bão hòa ở t2 hạ xuống t1. Tính số gam tinh thể CuSO4.5 H2O tách ra khỏi dung dịch khi hạ nhiệt từ t1 --> t2. :D

Bài 1: Hh X gồm 3 chất hc, trong đó chất C có kl"g ptử lớn nhất nhưng nhỏ hơn 100đvC. A có kl"g ptử nhỏ nhất. Đốt hoàn toàn 3g X thu được 2,24l CO2 và 1,8g H2O. Cũng lượng X như trên có pứ vs lượng dư KL Na thu được 0.448l H2, các thể tích khí đo o83 dktc. Biết A,B,C có cùng CTTQ, số mol A,B,C trong X theo tì lệ 3:2:1. B,C có khả năng làm quỳ tím hóa đỏ.
1. Xđ CTPT, CTCT của A,B,C.
2. Tính % theo khối lượng các chất trong X
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

Gọi công thức của 2 chất đã cho là A và A2O.
a, b lần lượt là số mol của A và A2O
Viết PTHH:
Theo phương trình phản ứng ta có:
a.MA + b(2MA + 16) = 17,2 (I)
(a + 2b)(MA + 17) = 22,4 (II)
Lấy (II) – (I): 17a + 18b = 5,2 (*)
Khối lượng trung bình của hỗn hợp:
MTB = 17,2 : (a + b)
Tương đương: MTB = 18.17,2 : 18(a + b).
Nhận thấy: 18.17,2 : 18(a + b) < 18.17,2 : 17a + 18b = 18.17,2 : 5,2
---> MTB < 59,5
Ta có: MA < 59,5 < 2MA + 16 ---> 21,75 < MA < 59,5.
Vậy A có thể là: Na(23) hoặc K(39).
- Với A là Na thì %Na = 2,67% và %Na2O = 97,33%
- Với A là K thì %K = 45,3% và %K2O = 54,7% .
 
H

hoan1793

Gọi k là số mac xich
CT PVC: C(2k)H(3k)Clk
C(2k)H(3k)Clk+ Cl2 =>C(2k)H(3k-1)Cl(k+1) + HCl
ta có:
35.5*(k+1) = 0.6677*(62.5k + 34.5) ==> k=2
Vậy có 2 mac xich liên kết với 1 phân tử Cl2 .
 
H

hoan1793

mCuSO4 = 12.5*38.4/100 = 4.8 (g)
=> nCuSO4 = 4.8/160 = 0.03 (mol)

Gọi x, y, z lần lượt là số mol của Mg, Fe phản ứng và Fe dư
Mg + CuSO4 --> MgSO4 + Cu
x ------------------------ x (mol)
Fe + CuSO4 --> FeSO4 + Cu
y ----------------------- y (mol)

Ta có pt:
24x + 56(y + z) = 3.04
x + y = 0.03
64(x + y) + 56z = 3.6
=> x = 0.01 (mol)
y = 0.02 (mol)
z = 0.03 (mol)
Suy ra nMg = 0.01 (mol) => mMg = 0.01*24 = 0.24 (g)
nFe = 0.02 + 0.03 = 0.05 (mol) => mFe = 0.05*56 = 2.8 (g)
%Mg = 0.24*100/3.04 = 8%
%Fe = 2.8*100/3.04 = 92% .
 
H

hoan1793

nCO2 = 3.52/44 = 0.08 (mol)
nH2O = 1.62/18 = 0.09 (mol)
Vì nCO2 < nH2O nên 2 hirocacbon là ankan và anken
Số mol của 2 hidrocacbon bằng nhau
CnH2n+2 + (3n+1/2) O2 --> nCO2 + (n+1) H2O
--- ----------------------- 0.04 --- 0.04(n+1)/n (mol)
CnH2n + (3n/2) O2 --> nCO2 + nH2O
----------------------- 0.04 --- 0.04 (mol)
Suy ra:
0.04(n+1)/n + 0.04 = 0.09
=> n = 4
=> CTPT: C4H8, C4H10
 
H

hoan1793

Bài này cũng đơn giản mà bạn. Từ phản ứng thứ 2 bạn sẽ tính đc số mol Fe trong 0,15 mol X là 0,05. Vậy tỉ lệ nFe/(nZn+nCu)=1/2
Từ p.ứng 1 gọi n của Fe, Zn, Cu lần lượt là x, y, z (theo ý trên ta có x/(y+z)=1/2 => z=2x-y). Cu ko phản ứng với HCl
=> x+y=0,2 (=nH2)
56x+65y+64z=18,5

giải hệ 3 pt có x=0,1 => mFe=5,6, %Fe=30,3%
 
H

hoan1793

bài 1 quy đổi hỗn hợp thành Fe x (mol ) Fe203 ( y mol )
56x + 160y =6.64
pu với Co
Fe203 +3H2 ---> 2Fe + 3H2O
---> 56x + 112y =5.04
---> x =7/300 ---> ne nhường =7/100
ta có PV = nRT
n =V /0.082* ( 273+27) =0.04165 mol
---> nNO =0.0271V mol nN02 =0.01355V mol
---> ne nhận = 0.09485V mol
---> ne nhường = ne nhận --> 7/100 = 0.09485 V
--> V =0.738
 
H

hoan1793

bạn nên tập trung các câu hỏi lại nhé :D



....................................................................................................
 
H

hoan1793

bài 2 Fe203 + Co --> hh + Co2
C+2 -2e ---> C+4
0.03 0.06
N+5 +3e ---> N+2
0.06<--0.02
bảo toàn khối lượng
mFe203 = 6.72 + 0.03*44 - 0.03*28 =7.2 g :D
 
H

hoan1793

bài 1
bài này là bài tập dạng pha chế
nguyên tắc: n H2SO4 trong dd 95%=n H2SO4 trong dd 1.25M
n H2SO4 trong dd 1.25M= cM*V1
n H2SO4 trong dd 95%= (0.95*V2*1.84)/98
lập tỉ lệ tìm V1, V2
tại số đề cho gần đúng nên ta có thể thế V1, V2 trong đáp án vào 2 biẻu thức trên thấy 2kq nào gần giống nhau thì chọn. đáp án A :D
 
H

hoan1793

bài 2
ta nhận thấy etan: C2H6
propen: C3H6
buta 1,3 đien: C4H6
gọi chung là CnH6
mà M=44.4 =>Cn=38.4=>n=3.2
đốt 22.4 l hỗn hợp tức đốt 0.1 mol CnH6 tạo ra n mol CO2=3.2
cho qua dung dịch Ca(OH)2 dư => 32g kết tủa
=> đáp án B :D
 
B

barbiesgirl

hjk làm rồi

hh gồm fe Fe2O3 FeO và Fe3O3
đặt nFe=x mol
nO=y mol---->pt 56x+16y=6,72g
bảo toàn e
O +2e--->O2-
Fe----->Fe3+ + 3e
N+5----->N+2 + 3e
--->3x=2y + 0,448/22,4*3
em giải 2 pt này ra rồi tìm số mol Fe

đang ko có máy tính nên ko làm dk ....
:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

Gọi K1 và K2 lần lượt là hằng số cân bằng của phản ứng este hóa giữa axit HCOOH và CH3COOH với C2H5OH
Ta có ở thí nghiệm 1
[TEX]HCOOH + C2H5OH \rightleftharpoons HCOOC2H5 + H2O(1) CH3COOH + C2H5OH \rightleftharpoons CH3COOC2H5 + H2O(2) [/TEX]
[TEX]K_1=\frac{[HCOOC2H5][H2O]}{[HCOOH][C2H5OH]}=\frac{0,6.1}{0,4.1}=\frac{3}{2} K_2=\frac{[CH3COOC2H5][H2O]}{[CH3COOH][C2H5OH]}=\frac{0,4.1}{0,6.1}=\frac{2}{3} [/TEX]
Để ý do đây có 2 phản ứng este của 2 axit nên số mol H2O bằng tổng số mol H2O ở cả 2 pt nH2O=0,4+0,6 =1 số mol C2H5OH còn lại bằng số mol ban đầu trừ số mol đã phản ứng ở cả 2 pt nC2H5OH =2-(0,4+0,6)=1

+)Ở thí nghiệm 2 khi cho 1 mol HCOOH và 3 mol CH3COOH vì cùng điều kiện nên K1 và K2 không đổi
Gọi x là số mol CH3COOH đã phản ứng
[TEX]HCOOH + C2H5OH \rightleftharpoons HCOOC2H5 + H2O(1') [/TEX]
1................a(mol).......0(mol)..........0(mo l)
1-0,8.......(a-0,8-x)........0,8..............0,8+x

[TEX]CH3COOH + C2H5OH \rightleftharpoons CH3COOC2H5 +H2O(2') [/TEX]
3(mol)...................a(mol).......0(mol)...... ..............0(mol)
3-x(mol)...........(a-0,8-x)mol....x(mol).................(x+0,8)
[TEX]K_1=\frac{0,8(0,8+x)}{(1-0,8)(a-0,8-x)}=\frac{3}{2}{(1) K_2=\frac{x(0,8+x)}{(3-x)(a-0,8-x)}=\frac{2}{3}{(2) [/TEX]
Lập tỉ số K1/K2 giải (1) và (2) ta đc x=1,92
a=9,97(mol)\Rightarrow B :D
 
Last edited by a moderator:
M

minh_minh1996

+O2
Fe ------> 22,72g A gồm Fe, FeO,Fe2O3, Fe3O4 + HNO3 loãng, dư
---> x mol NO và Fe(NO_3)_3

Ta có $n_{FeNO_3}= 77,44 : 242= 0.32 (mol)$

$Fe - 3e ----> Fe+3$
$0.32 _0.96 ____ 0.32 (mol)$

$Fe + O_2 ----> 22,72g Fe, FeO, Fe_2O_3, Fe_3O_4$

Vậy trong h2 A:
$m_{Fe}= 0.32*56=17.92 (g)$

$m_O=22,72 - 17.92 = 4.8 (mol)$

$=>n_O= 4.8 : 16 = 0.3 (mol)$

$O_2 +4e ----> 2O-2$
$__ 0.6 _____ 0.3 (mol)$
$N+5 +3e ----> N+2$
$____3x _____ x (mol)$

Theo định luật bảo toàn ta có:
$0.96 = 3x + 0.6$
$<=> x= 0.12$

Vậy $n_{NO}= 0.12 mol => v_{NO} = 0.12*22.4=2.688 (lít)$

Đáp án C
 
H

hoan1793

Ở t2:
34,2 g CuSO4 tan trong 100g H2O tạo 134,2 g dd CuSO4
Khi t2 => t1 CuSO4.5H2O tách ra x(g)
trong đó mCuSO4.5H2O = x.160/250 =0,64m ; mH2O = 0,36m
Ở t1:
34,2 - 0,64m / 100 - 0,36m = 20 / 100
=> m = 25g
 
H

hoan1793

1.so mol CO2=H2O=0,1suy ra nO=0,1mol.suy ra nC:nH:nO=1:2:1suy ra CTTQ (CH2O)n .Vi MC<100 ->n<3,33.vay A la HCHO 3x mol, B la CH3COOH 2x mol, C laCH2OHCH2COOH hoac CH3CHOHCOOH xmol.
2.ta co 90x+120x+90x=3 --->x=0,01mol--->%A=%C=30%, %B=40%. (học mãi _ :D
 
K

kino_123

cho hh gồm 6.96g Fe3O4 và 6.4g Cu vào 300ml HNO3 CM (mol/l).sau khi các pư kết thúc thu được dd X và 1.6g Cu. giá trị của CM là:
a/0.15
b/1.2
c/1.5
d/0.12

cho 0.1 mol anpha aminoaxit X tác dụng với 50ml HCl 1Mthu được dd A. dd A tác dụng vừa đủ với 250ml NaOH 1M thu được dd B. cô cạn dd B còn lại 20.625g chất rắn khan. CT của X là:
a/HOOCCH2CH2CH(NH2)COOH
b/NH2CH2COOH
c.CH3CH(NH2)COOH
d/HOOCCH2CH(NH2)

nung hh X gồm 0.1 mol vinyl axetilen và 0.3 mol H2 (xt Ni) thu được hh Y có tỉ khối hơi so với không khí là 1. Y làm mất màu vừa đủ bao nhiêu gam Br2?
a/32
b/8
c/16
d/3.2
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

nung hh X gồm 0.1 mol vinyl axetilen và 0.3 mol H2 (xt Ni) thu được hh Y có tỉ khối hơi so với không khí là 1. Y làm mất màu vừa đủ bao nhiêu gam Br2?
a/32
b/8
c/16
d/3.2


Khối lượng X = khối lượng Y = 52*0,1 + 2*0,3 = 5,8
Phân tử lượng Y = 29*1 = 29
số mol Y = 5,8/29 = 0,2
số mol H2 phàn ứng = mol X - mol Y = (0,1+0,3) - 0,2 = 0,2
==> C4H4 có 3 liên kết ==> cộng tối đa với 0,3 mol, nhưng H2 phản ứng chỉ có 0,2
==> còn lại 1 liên kết pi cộng với Br2 ==> mol Br2 = 0,1 ==> mBr = 160*0,1 = 16
===> câu C
 
Top Bottom