bai kho' cung giai nao

V

viva_la_vida

Xét h/s [TEX]f(x)=(m^2+m+1)x^5+x^3-27[/TEX] liên tục trên R

có [TEX]f(0)=-27 <0[/TEX] với mọi m

[TEX]f(3)=3^5(m^2+m+1)>0[/TEX] với mọi m

[TEX]\Rightarrow f(0)f(3)<0[/TEX]

\Rightarrow pt có ít nhất 1 nghiệm dương thuộc (0;3) với mọi m


P/S: Bất đẳng thức m^2+m+1 > 0 với mọi m quen thuộc rùi nhỉ? :)
 
S

storm_kun

[FONT=&quot] Chứng minh rằng phương trình (m2 + m +1)x5 + x3 – 27 = 0 có nghiệm dương với mọi giá trị của tham số m [/FONT]

Bài này có gì đâu bạn.
B1: Bạn xét giá trị của x để BT chứa tham số m=0 ở đây là x=0
B2: Bạn xét 1 giá trị của x1>0 để f(0).f(x1)>0 từ đó=> PT luôn tồn tại no dương
Đôi khi ở những bài khó bạn không tìm được x1 thì mình thấy thầy mình bảo là nghĩ đến cách tìm lim khi x tiến đến \infty rồi biện luận đồng biến nghịch biến để CM hàm số luôn giao trục hoành.
 
Top Bottom