bài khó chương I

P

phuong10a3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, dung dịch A chứa các ion Mg2+, S042-,NH4+,CL-. chia dung dịch A ra làm 2 phần bằng nhau.
cho phần 1 tác dụng với dung dịch NaOH dư, đun nóng thu được 0,58g kết tủa và 0,672 lit khí(đktc).
cho phần 2 tác dụng với dung dịch BaCL2 dư, thu được 4,66g kết tủa. tính tổng khối lượng các chất tan trong dung dịch A.


2,dung dịch B có 0,1 mol M2+, 0,2 mol AL3+, 0,3 mol S042- và CL-.khi cô cạn dung dịch B thu được 47,7g chất rắn, tìm M.
(theo tớ thì theo bảo toàn điện tích tính được số mol CL-, tính được m CL-,từ khối lượng muối đề cho trừ đi khối lượng CL- vừa tính sẽ ra khối lượng của M. sau có chia số mol tính được khối lượng mol M. nhưng kết quả kì lắm, mọi người xem thế nào, chả bit cách của tớ có đúng ko?? phát hiện lỗi sai giùm nhé)


3,dung dịch C chứa hỗn hợp NaOH a mol/l và Ba(OH)2 b mol/l. để trung hòa 50ml dung dịch X cần 60ml dung dịch HCL0,1 M, mặt khác cho 1 lượng dư dung dịch Na2CO3 vào 100 ml dung dịch C thấy tạo thành 0,394g kết tủa. tìm a,b
(tớ băn khoăn đoạn tạo 0,394g kết tủa , ko hiểu dùng dữ liệu đó để làm gì??)




4,trong 1 lit dung dịch CH3COOH 0,01M có 5,2.10^20 phân tử chưa phân li ra ion. tính độ diện li anpha, biết số avogadro= 6,02.10^23
(mình chưa rõ số phân tử chưa phân li ra ion , ai nói lại cho mình thiông tin về số avogadro với)
 
D

duoisam117

4,trong 1 lit dung dịch CH3COOH 0,01M có 5,2.10^20 phân tử chưa phân li ra ion. tính độ điện li anpha, biết số avogadro= 6,02.10^23
(mình chưa rõ số phân tử chưa phân li ra ion , ai nói lại cho mình thông tin về số Avogadro với)

Trong 1 mol CH3COOH có 6,02.10^23 phân tử

Trong 0,0 1 mol CH3COOH có 6,02.10^21 phân tử

----------------[TEX]CH_3COOH--->CH_3COO^-+H^+[/TEX]

Ban đầu:------ 6,02.10^21

Phân li:------------x------------------x--------------x

Cân bằng: ----6,02.10^21 - x------x-------------x

Số phân tử chưa phân li ra ion[TEX]=6,02.10^21-x=5,2.10^{20}[/TEX]


>>> [TEX]x=5,5.10^{21}[/TEX] phân tử

[TEX]\alpha=\frac{5,5.10^{21}}{6,02.10^{21} }[/TEX]

Số pt hay ngt chứa trong 1 mol của mọi chất đều có cùng một giá trị, gọi là số Avogadro.
 
Last edited by a moderator:
T

thg94

bài 1
F1
nMg(OH)2=0.58:(40+17*2)=0.01=nMg2+
nNH3=NH4+=0.03
F2
nBaSO4=nSO4=0.02
nCl=0.01*2*2+0.03*2-0.02*2*2=0.02
m muoi=0.02*24+0.06*18+0.04*96+0.02*35.5=6.11
 
J

jerusalem

3,dung dịch C chứa hỗn hợp NaOH a mol/l và Ba(OH)2 b mol/l. để trung hòa 50ml dung dịch X cần 60ml dung dịch HCL0,1 M, mặt khác cho 1 lượng dư dung dịch Na2CO3 vào 100 ml dung dịch C thấy tạo thành 0,394g kết tủa. tìm a,b
(tớ băn khoăn đoạn tạo 0,394g kết tủa , ko hiểu dùng dữ liệu đó để làm gì??)

sai đè rồi bạn.làm gì có dd X ở đây.phải là dd C chứ /:) /:) /:)
 
J

jerusalem

để trung hòa 50ml dung dịch X cần 60ml dung dịch HCL0,1 M. ptpư đầu tiên :

NaOH+HCl---->NaCl+H2O
0,05.a

Ba(OH)2+2HCl---->BaCl2+2H2O
0,05.b

ta có:
n NaOH+n Ba(OH)2=n HCl
\Leftrightarrow 0,05(a+b)=0,006
\Leftrightarrow a+b=0,12

mặt khác cho 1 lượng dư dung dịch Na2CO3 vào 100 ml dung dịch C thấy tạo thành 0,394g kết tủa.ptpư thứ 2:

Ba(OH)2+Na2CO3---->BaCO3+2NaOH
0,1.b

n kết tủa = n BaCO3 = n Ba(OH)2
\Rightarrow0,1.b=0,002

xong rồi :)>-








 
Last edited by a moderator:
T

thuyduong_10a1

2,dung dịch B có 0,1 mol M2+, 0,2 mol AL3+, 0,3 mol S042- và CL-.khi cô cạn dung dịch B thu được 47,7g chất rắn, tìm M.

theo bảo toàn điện tích ta có:
0,1.2+0,2.3=0,3.2+nCl.1
=> nCl =0,2
khi cô cạn thu được chất rắn
=> 0,1.M+0,2.27+0,3.96+0,2.35,5=47,7
=>M=64 (Cu)
 
P

phuong10a3

n NaOH+n Ba(OH)2=n HCl
cái này là do phản ứng trung hoà, tỉ lệ 1:1 hả???
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

nMg(OH)2=0.5840+17*2)=0.01=nMg2+
cái này phải là: nMg(OH)2=0,58 :(24+17.2)=0,01
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

nCl=0.01*2*2+0.03*2-0.02*2*2=0.02
câu này là thế nào hả bạn thg94****************************???????????
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

Ba(OH)2+Na2CO3---->BaCO3+2NaOH
0,1.b
đáp án này đúng, nhưng theo mình thì chắc gì trong 100 ml dung dịch X đã có 0,1.b mol Ba(OH)2 ?????
 
J

jerusalem

Ba(OH)2+Na2CO3---->BaCO3+2NaOH
0,1.b
đáp án này đúng, nhưng theo mình thì chắc gì trong 100 ml dung dịch X đã có 0,1.b mol Ba(OH)2 ?????

mặt khác cho 1 lượng dư dung dịch Na2CO3 vào 100 ml dung dịch C thấy tạo thành 0,394g kết tủa

đề bài cho 100ml dd C thì chắc chắn số mol của Ba(OH)2 phải bằng 0,1.b mol rùi.tỉ lệ luôn ko đổi mà. do NaOH ko pư với Na2CO3 nên chỉ xét trường hợp Ba(OH)2 thôi :D :D
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

dung dịch C chứa hỗn hợp NaOH a mol/l và Ba(OH)2 b mol/l. để trung hòa 50ml dung dịch X cần 60ml dung dịch HCL0,1 M, mặt khác cho 1 lượng dư dung dịch Na2CO3 vào 100 ml dung dịch C thấy tạo thành 0,394g kết tủa. tìm a,b
bạn à.trong 50ml dung dịch C thì mới có 0,1b mol Ba(OH)2 chứ??????? kia là 100ml cơ mà...
 
Last edited by a moderator:
J

jerusalem

dung dịch C chứa hỗn hợp NaOH a mol/l và Ba(OH)2 b mol/l. để trung hòa 50ml dung dịch X cần 60ml dung dịch HCL0,1 M, mặt khác cho 1 lượng dư dung dịch Na2CO3 vào 100 ml dung dịch C thấy tạo thành 0,394g kết tủa. tìm a,b
Thứ nhất,cho mình hỏi ở đây nếu không phải do bạn đánh sai đề thì 50ml dung dịch X là cái gì và gồm những gì ?????@-) @-) @-)

bạn à.trong 50ml dung dịch C thì mới có 0,1b mol Ba(OH)2 chứ??????? kia là 100ml cơ mà...
Thứ 2,bạn tính như thế nào mà biết 50ml dung dịch C thì mới có 0,1b mol Ba(OH)2
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

Thứ nhất,cho mình hỏi ở đây nếu không phải do bạn đánh sai đề thì 50ml dung dịch X là cái gì và gồm những gì ?????@-) @-) @-)


Thứ 2,bạn tính như thế nào mà biết 50ml dung dịch C thì mới có 0,1b mol Ba(OH)2
bạn không hiểu ý mình rùi. mình phân vân ở đây là chỗ số liệu chứ không phải lầ C hay X, đúng là tớ đánh nhầm, đó là C.
thứ 2, thì cứ lấy số mol.Cm.2 là ra 0,1b thôi......
 
J

jerusalem

bạn không hiểu ý mình rùi. mình phân vân ở đây là chỗ số liệu chứ không phải lầ C hay X, đúng là tớ đánh nhầm, đó là C.
thứ 2, thì cứ lấy số mol.Cm.2 là ra 0,1b thôi......

1 lít -----------------------> b mol
0,1 lít----------------------> ? mol
ko phải là 0,1.b mol thì là gì :|
 
Top Bottom