bài khảo sát

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Hoà tan 18,4 g hỗn hợp 2 kim loại hoá trị II và III bằng axit HCl thu được dung dịch A + khí B. Chia đôi B
a) Phần B1 đem đốt cháy thu được 4,5g H2O. Hỏi cô cạn dung dịch A thu được bao nhiêu gam muối khan
b) Phần B2 tác dụng hết clo và cho sản phẩm hấp thụ vào 200 ml dung dịch NaOH 20% (d= 1,2). Tìm % các chất trong dung dịch tạo ra
c) Tìm 2 kim loại, nếu biết tỉ số mol 2 muối khan = 1:1 và khối lượng mol kim loại này gấp 2,4 lần khối lượng của mol kim loại kia.

Bài 2. Hào tan 12,1 g hỗn hợp bột gồm CuO và một oxit của kim loại hoá trị II khác cần 100 ml dung dịch HCl 3M. Biết tỉ lệ mol của 2 oxit là 1:2
a) Xác định công thức của oxit còn lại.
b) Tính % theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu.
 
5

57chem.hus

A + 2HCl = ACl2 + H2
2B + 6HCl = 2BCl3 + 3H2

a/ nH2=0,25 mol
số mol H2 thu được trong B là
nB=2nH2 = 0,5 mol
ta có: nHCl=2nH2=1,0mol
Bảo toàn nguyên tố ta có
m_muối = m_kl + m_Cl = 18,4 + 1,0.35,5 = 53,9 gam.

b/ n_NaOH=1,2 mol
H2 +Cl2 =HCl
0,25.............0,25

HCl + NaOH = NaCl + H2O
0,25....1,2
0,,,,,,,,,,,0,95.........0,25

m_dd = 200.1,2 + 0,25.36,5 = 249,125 gam
=> C%(NaOH)= 15,25%
C%(NaCl)= 5,87%

c/
n_A = n_B = x mol
ta có: x/2 +3x/4 = 0,25
=> x = 0,2 mol
theo bài ra: M_A =2,4M_B
=> 3,4B.0,2=18,4
=> B = 27(Al)
A= 65(Zn)
 
Last edited by a moderator:
5

57chem.hus

Câu 2:
CuO + 2HCl = CuCl2 + H2O
x.............2x
MO + 2HCl = MCl2 + H2O
2x........4x

Ta có: 2x + 4x = 0,3
=> x = 0,05 mol
Theo bài ra:
80.0,05 + (M+16)2.0,05 =12,1
=> M = 65 (Zn)
Oxit cần tím: ZnO

b/
%m_CuO = 33,06%
%m_ZnO = 66,94%
 
Top Bottom